Ngày 10 tháng 3 âm lịch:  Ngày tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc

ngày 10 tháng 3 âm lịch

Ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là dịp để mỗi người con đất Việt nhìn lại cội nguồn và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Hãy cùng hopinoffset ôn lại dịp lễ này trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày 10 tháng 3 và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 10 tháng 3 âm lịch – Giỗ Tổ Hùng Vương không phải chỉ là một ngày lễ thông thường, mà là một dịp để mỗi người con Việt Nam tự hào về cội nguồn dân tộc, về lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông. Đây là ngày để chúng ta hướng về Đền Hùng, nơi ghi dấu huyền thoại Lạc Long Quân và Âu Cơ, nơi đã sinh ra Âu Lạc, quốc gia đầu tiên của người Việt.

Lịch sử của các vị vua Hùng

Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ kể về nguồn gốc huyền thoại của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của nước Văn Lang. Lạc Long Quân, người con của thần long nữ, và Âu Cơ, người con gái xinh đẹp của thần núi, gặp gỡ và yêu nhau. Sau khảong thời gian bên nhau, Âu Cơ mang thai và sinh ra một bọc trăm trứng. Lạc Long Quân sợ con mình là rồng, không hòa hợp với cuộc sống trên cạn nên chỉ mang theo 50 con ra biển, còn lại 50 con theo mẹ lên núi.

50 người con theo mẹ lên núi sau này được gọi là Lạc Việt, lập ra nước Văn Lang, với Kinh Dương Vương là vị vua đầu tiên. Con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ, sau khi trưởng thành, đã cùng mẹ xuống vùng biển Đông tìm cha. Sau nhiều ngày lênh đênh trên sóng nước, họ tìm được cha và được cha trao cho “cái túi đựng ngọc thạch quý” cùng lời dặn dò: “Khi nào nước Văn Lang gặp nguy hiểm, con hãy mở túi này ra”.

Trở lại đất liền, người con trai kết hôn với con gái Đế Lai, sinh ra Hùng Vương thứ nhất. Hùng Vương lên ngôi vua, lấy tên nước là Văn Lang, định đô ở Phong Châu (nay là Phú Thọ). Kể từ đó, dòng dõi Hùng Vương nối tiếp nhau trị vì đất nước, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc ta.

Ngày 10 tháng 3
Truyền thuyết lạc Long Quân – Âu Cơ

Nguồn gốc ngày 10 tháng 3 

Năm 1470: vua Lê thánh tông lập đền thờ cho các vị vua Hùng tại núi Nghình Phong (nay là phường Hy Cương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ.)

Năm 1601: vua Lê Kính Tông ấn định ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch hàng năm là Giỗ Tổ Hùng Vương

Năm 1917: Tuần phủ Lê Trung Ngọc đề xuất lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch. Đến năm 1920, vua Khải Định phê chuẩn đề xuất này. 

Năm 1975: Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính thức công nhận ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ thiêng liêng và tọng đại của cả dân tộc Việt Nam. Ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện được nét đẹp trong văn hoá và tinh thần yêu nước của người Việt: 

Tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các vị vua Hùng: Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch được xem là ngày sinh của người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ, cũng là vị vua đầu tiên của nước Văn Lang – Hùng Vương thứ nhất. Do đó, Giỗ Tổ Hùng Vương còn được xem là ngày kỷ niệm ngày sinh của dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng tự hào và biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công sinh thành, dựng nước và giữ nước cho dân tộc.

Tôn vinh và phát huy giá trị văn hoá truyền thống: Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để người dân Việt Nam tưởng nhớ và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bao gồm: lòng hiếu thảo, tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc…Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống trang trọng và sôi nổi, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngày 10 tháng 3 năm 2024 vào ngày nào dương lịch? 

Mùng 10 tháng 3 âm lịch năm 2024 trùng với thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2024 dương lịch. Do đó, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày vào ngày 18 tháng 4 năm 2024. Theo quy định Điều 112 của Bộ luật Lao động 2019, người lao động, cán bộ công chức và học sinh, sinh viên trên toàn quốc được nghỉ 1 ngày. 

Các hoạt động diễn ra trong mùng 10 tháng 3 âm lịch

Giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ thiêng liêng và trọng đại của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ này được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa tại Đền Hùng và các địa phương trên cả nước. 

Tại Đền Hùng – Phú Thọ

  • Lễ rước kiệu: Đây là nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, được tổ chức vào sáng ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Kiệu được rước từ đền Hạ lên đền Thượng, nơi thờ cúng các Vua Hùng.
  • Lễ tế: Lễ tế được tổ chức tại đền Thượng, do các vị chức sắc chủ trì. Trong lễ tế, người ta dâng lên các Vua Hùng những lễ vật quý giá như bánh chưng, bánh giầy, hoa quả, thịt heo… để tỏ lòng thành kính và biết ơn.
  • Hội thi: Lễ hội có nhiều hội thi sôi nổi như: thi hát Xoan, thi gói bánh chưng, bánh giầy, thi kéo co, thi đấu vật, thi chọi gà,… Các hội thi này thu hút đông đảo người dân tham gia và tạo nên bầu không khí vui tươi, náo nhiệt cho lễ hội.
  • Các hoạt động văn hóa khác: Ngoài các nghi thức và hội thi, lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa khác như: giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ… Các hoạt động này góp phần quảng bá văn hóa dân tộc đến với du khách trong và ngoài nước.

Tại các địa phương khác

  • Các địa phương trên cả nước đều tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ các Vua Hùng tại các đền, miếu thờ các Vua Hùng hoặc tại các địa điểm lịch sử, văn hóa khác cùng với đó là các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi như: hội thi văn nghệ, hội thi thể thao,..
  • Phát động các phong trào thi đua: Các địa bàn toàn quốc nhất là các tỉnh miền Bắc phát động các phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm việc tốt nhằm động viên cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân lao động hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương. Các cán bộ, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử, văn hóa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày 10 tháng 3 Giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi người con Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ cội nguồn, bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Hãy cùng nhau chung tay gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh. Hopinoffset chúc các bạn đọc có một ngày nghỉ lễ ý nghĩa và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng