1 tháng 5 là ngày gì mà người lao động nhất định phải biết

1 tháng 5 là ngày gì

Từ bao đời nay, người lao động luôn được xem là lực lượng nòng cốt trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế xã hội. Nhằm tôn vinh những cống hiến về sức lực và trí óc của nhân dân lao động trên toàn thế giới, hãy cùng Hupuna tìm hiểu ngày Quốc tế Lao động 1 tháng 5 là ngày gì trong bài viết này nhé!

1 tháng 5 là ngày gì? Lịch sử ra đời và ý nghĩa

1 tháng 5 là ngày gì? Đây không còn là một câu hỏi quá xa lạ mà còn là một chủ đề quan trọng đối với người lao động. Ngày này được xem là một dịp lễ mang theo nhiều ý nghĩa to lớn nhằm tôn vinh giá trị lao động của những người làm việc trên toàn thế giới. hãy cùng HUPANA tìm hiểu về bối cảnh ra đời của ngày lễ này trên thế giới và ở việt Nam nhé!

Lịch sử ra đời

Ngày 1/5/1886: hơn 350.000 công nhân Mỹ tại nhiều thành phố đã quyết định tổ chức cuộc biểu tình và công nhân ở Chicago đã dẫn đầu cuộc biểu tình đòi giảm giờ làm việc. Tuy nhiên, sự kiện này không diễn ra một cách êm đềm. 

Ngày 4/5/1886 tại Chicago: cuộc biểu tình của công nhân đã trở nên bạo lực, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và lan ra các bang khác tại Mỹ. 

Sau những sự kiện ấy, vào ngày 1/5/1889:  Đại hội Quốc tế Cộng sản II đã được tổ chức tại Paris, Pháp. Tại đây, một quyết định quan trọng đã được đưa ra: ngày 1/5 hàng năm sẽ được chọn làm ngày biểu dương sức mạnh và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản trên toàn thế giới. Từ đó, Ngày Quốc tế Lao động đã trở thành một dịp quan trọng để kỷ niệm, tôn vinh và tưởng nhớ các cống hiến của công nhân trong cuộc chiến cho quyền lợi và điều kiện lao động công bằng và nhân văn.

Năm 1930 tại Việt Nam: Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, giai cấp công nhân Việt Nam lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

1 tháng 5 là ngày gì
Biểu tình đòi giảm giờ làm của người lao động

Ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động không chỉ là dịp để tôn vinh và ghi nhận công lao của người lao động trên khắp thế giới, mà còn là cơ hội để tập trung vào những vấn đề quan trọng liên quan đến quyền lợi lao động và phát triển phúc lợi bền vững.

Trong ngày này, mọi người đều nhớ đến những đóng góp không ngừng nghỉ của công nhân và tầng lớp lao động trong việc xây dựng và phát triển xã hội. Họ là những người làm việc chăm chỉ trong các ngành nghề khắp nơi trong xã hội, từ sản xuất đến dịch vụ, từ nông nghiệp đến công nghiệp hiện đại, 

Tại Việt Nam , ngày 1 tháng 5 không chỉ là dịp để tôn vinh công nhân mà còn là cơ hội để cả xã hội nhìn lại và đánh giá cao những đóng góp của họ vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Nó cũng là dịp để nhìn nhận những thách thức và vấn đề còn tồn đọng trong lĩnh vực lao động và việc làm, từ đó cùng nhau tìm kiếm giải pháp và chính sách phù hợp để cải thiện điều kiện làm việc và cuộc sống của người lao động.

Nghỉ lễ ngày 1 tháng 5 mấy ngày?

Năm 2024, ngày 30/4 (Kỷ niệm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước) và ngày 1/5 (Ngày Quốc tế Lao động) rơi vào thứ Ba và thứ Tư. Do đó, người lao động Việt Nam sẽ được nghỉ 2 ngày liên tục từ thứ Ba, ngày 30/4/2024 đến hết thứ Tư, ngày 1/5/2024 và không có lịch nghỉ bù.

Theo đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2024, người lao động có thể được nghỉ 5 ngày liên tục từ ngày 29/4 đến ngày 3/5. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn đang được Chính phủ xem xét.

Hoạt động kỷ niệm ngày 1 tháng 5 

Ngày 1 tháng 5 hàng năm, Ngày Quốc tế Lao động, thường được kỉ niệm và tổ chức các hoạt động đa dạng để tôn vinh công lao của người lao động và nhấn mạnh vào các vấn đề liên quan đến quyền lợi lao động và phát triển bền vững. Dưới đây là một số hoạt động thường được tổ chức:

Diễu hành và giao lưu văn hóa: Các cuộc diễu hành, chương trình biểu diễn văn hóa thường được tiến hành để tôn vinh người lao động trong ngày này. 

Hội thảo và tọa đàm: Các hội thảo, tọa đàm được tổ chức để thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến lao động, như lương công bằng, giờ làm việc hợp lý, và điều kiện. môi trường làm việc an toàn.

Các chương trình từ thiện và hoạt động xã hội: Ngày này cũng là dịp để tổ chức các hoạt động từ thiện và xã hội nhằm hỗ trợ những người lao động gặp khó khăn và tạo ra những cơ hội cho họ.

Trao thưởng : Các tổ chức, doanh nghiệp thường đến thăm hỏi hoặc tổ chức trao tặng các phần quà cho nhân viên để tôn vinh công lao của họ.

Phát động thi đua:  Doanh nghiệp, xí nghiệp, trường học,..phát động các cuộc thi thể thao, picnic hoặc các hoạt động vui chơi khác để tạo ra sự gắn kết và niềm vui trong cộng đồng lao động.

Các bộ phim nên xem để hiểu rõ hơn 1 tháng 5 là ngày gì

  • Modern times (Thời đại tân kỳ)

Đây là một bộ phim hài kinh điển của Charlie Chaplin, nói về người lao động trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp. Chaplin đóng vai một người lao động nhà máy, người bị cuốn vào các máy móc hiện đại, mặc dù cố gắng làm việc chăm chỉ nhưng vẫn gặp phải những khó khăn trong công cuộc thích nghi với dây chuyền công nghệ hiện đại. 

1 tháng 5 là ngày gì
Phim Thời đại tân kỳ
  • Norma Rae

Bộ phim này kể về một phụ nữ lao động tên Norma Rae, người đã dấn thân vào cuộc đấu tranh đòi cải thiện điều kiện làm việc và quyền lợi của người lao động trong một nhà máy. Norma Rae trở thành một biểu tượng của sự đấu tranh lao động và tinh thần tự do cho phụ nữ trên toàn thế giới.

1 tháng 5 là ngày gì
Phim Norma Rae
  • The pursuit of happyness (Mưu cầu hạnh phúc)

Bộ phim này dựa trên câu chuyện có thật về Chris Gardner, một người lao động đơn thân và những nỗ lực không ngừng nghỉ của anh để vượt qua khó khăn và tạo ra một cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và đứa con mình. Phim tập trung vào sự kiên nhẫn, kiên trì và lòng dũng cảm trong công việc. 

1 tháng 5 là ngày gì
Phim Mưu cầu hạnh phúc
  • Made in Dagenham (Sản xuất ở Dagenham)

Bộ phim này lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về sự đấu tranh của một nhóm phụ nữ lao động ở Dagenham, Anh Quốc, trong việc giành quyền bình đẳng và công bằng trong công việc. Họ đòi hỏi sự công nhận và trả công công bằng giống nam giới, đồng thời làm thay đổi cách nhìn của xã hội về vai trò của phụ nữ trong lao động và xã hội.

  • On the waterfront (Trên bến cảng)

Bộ phim này kể về cuộc đấu tranh của người lao động tại các bến cảng New York City, nói về sự tham nhũng và bất công trong làm việc. Chính những người lao động này phải đối mặt với sự áp đặt của các phe tham nhũng và phải chiến đấu cho quyền lợi công bằng và đối xử tốt từ phía chính quyền và chủ nhà máy.

Qua bài viết này, Hupuna mong rằng bạn đọc có thể tìm được thông tin hữu ích cho câu hỏi ngày 1 tháng 5 là ngày gì. Hupuna hy vọng bạn có kỳ nghỉ lễ thật vui và ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng