Những cách phân loại bao bì ngành điện tử phổ biến hiện nay

Phân loại bao bì theo mục đích sử dụng

Bao bì không chỉ giúp đóng gói sản phẩm mà còn tạo nên một “lớp” hoàn hảo làm nổi bật giá trị của sản phẩm. Hiện nay, có nhiều cách phân loại bao bì dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để phù hợp với mục đích đóng gói cụ thể. Hãy cùng xem chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Mục đích sử dụng

Khi xét đến mục đích sử dụng, chúng ta có thể chia bao bì ngành điện tử làm 3 loại chính: bao bì sản xuất, vận chuyển và tiêu dùng.

bao bì cho ngành điện tử, bao bì sản phẩm điện tử, bao bì cho sản phẩm điện tử, bao bì dành cho sản phẩm điện tử
Phân loại bao bì theo mục đích sử dụng
 • Loại sản xuất: Thường dùng để đóng gói nguyên liệu, vật tư, chi tiết máy trong quá trình sản xuất, vận chuyển hoặc trung chuyển giữa các xí nghiệp hoặc các nhà máy.
 • Loại hình vận chuyển: Thường dùng để chứa đựng, vận chuyển, bảo quản sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Kích thước của chúng khác nhau và có thể được sử dụng một lần hoặc nhiều lần.
 • Dòng túi tiêu thụ: Là loại được tích hợp vào sản phẩm, không chỉ có vai trò  làm đẹp, bảo quản sản phẩm mà còn có vai trò xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh công ty với khách hàng. Giá thành của dòng sản phẩm này thường được tính vào giá thành sản phẩm.

Theo công dụng

Tiếp theo, chúng ta có thể  chia làm 2 loại chính tùy theo mục đích sử dụng như:

 • Bao bì bên trong: Đây là loại tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và giá thành  thường được tính dựa trên giá thành sản phẩm. Thường được kèm theo sản phẩm khi chúng được bán.
 • Bao bì bên ngoài: Còn gọi là bao bì vận chuyển. Loại này dùng để bảo quản và vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Chi phí có thể được tính theo từng phần của giá  sản phẩm, dựa trên khả năng tái chế của loại bao bì này.

Theo chất liệu

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy rất nhiều loại bao bì được làm từ những chất liệu khác nhau. Mỗi loại vật liệu được lựa chọn để đáp ứng mục đích đóng gói cụ thể và bảo vệ hiệu quả sản phẩm chứa bên trong. Tùy thuộc vào nguyên liệu thô, các loại phổ biến nhất bao gồm:

bao bì cho ngành điện tử, bao bì sản phẩm điện tử, bao bì cho sản phẩm điện tử, bao bì dành cho sản phẩm điện tử
Mỗi loại vật liệu được lựa chọn để đáp ứng mục đích đóng gói cụ thể và bảo vệ hiệu quả sản phẩm chứa bên trong.

Nhựa

Trung bình mỗi người  sử dụng từ 2 đến 3 túi nilon trong sinh hoạt  hàng ngày. Số liệu này cho thấy nhu cầu sử dụng bao bì nhựa trên thị trường là rất lớn. Bao bì nhựa được chia làm nhiều loại như: Bao bì nhựa PE, PP, OPP, bao bì nhựa tái chế và bao bì nhựa tự hủy.

Bao bì nhựa thực sự là một loại bao bì đa năng khi có thể sử dụng để đóng gói, bảo quản nhiều loại sản phẩm, thực phẩm khác nhau trong cuộc sống. Tính linh hoạt của túi nhựa giúp cuộc sống hàng ngày của con người trở nên thoải mái hơn.Khả năng bẫy không khí, ngăn bụi và ngăn nước giúp bảo quản thực phẩm bên trong  hiệu quả.

Nhựa mềm

Đây là một trong những loại nhựa có khả năng bảo vệ sản phẩm hiệu quả. Chúng được làm bằng vật liệu dẻo và có thể được thiết kế với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau bằng các chế độ in sáng tạo.

Sản phẩm này thường có đế đứng và được làm bằng chất liệu ván dăm dày đặc giúp chúng giữ được hình dạng và bám chắc trên bề mặt. Điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để đóng gói các sản phẩm như đồ uống, nước ép trái cây và các  sản phẩm tương tự. Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa mềm cũng góp phần rất lớn trong việc nâng cao giá trị của sản phẩm.

Bao bì giấy

Bao bì giấy chiếm khoảng 70% tổng lượng bao bì trên thị trường, là một trong những loại bao bì thông dụng và được ưa chuộng nhất hiện nay. Loại bao bì này bao gồm  hộp giấy, thùng carton và bìa cứng, có đặc điểm nhẹ, dễ tái chế và phù hợp với nhiều ứng dụng đóng gói khác nhau.

bao bì cho ngành điện tử, bao bì sản phẩm điện tử, bao bì cho sản phẩm điện tử, bao bì dành cho sản phẩm điện tử
Bao bì giấy là một trong những loại bao bì thông dụng và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Giấy mềm

Do khả năng in ấn và thiết kế đồ họa thực tế của vật liệu giấy, các loại giấy mềm  được sử dụng rộng rãi làm túi cấp 1 để đựng  thực phẩm dạng lỏng như sữa, nước trái cây và đồ uống.

Giấy bìa

Loại này chiếm một phần lớn trên thị trường và có nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau.

Dệt PP

Loại này được tạo ra bằng cách dệt hoặc dệt sợi gai, đay, nylon hoặc vải. Túi vải PP thường được sử dụng để đựng gạo, đường và các sản phẩm dạng bột hoặc dạng hạt.

Tre, mây, nứa

Loài này thường xuất hiện dưới dạng lẵng hoa, rổ hoa, giỏ hoa với ưu điểm thẩm mỹ cao, dễ sử dụng và thiết kế ấn tượng. Tuy nhiên, để tạo ra loại hình này, người thợ phải rất khéo léo và khéo léo.

Chất liệu thủy tinh, gốm

Việc sử dụng chất liệu thủy tinh phổ biến ở các nước phương Tây, trong khi hộp đựng bằng gốm lại phổ biến hơn ở các nước phương Đông. Điểm đặc biệt của loại này là có độ cứng cao, không dễ phân hủy, không chứa chất độc hại, có thể dùng để đựng chất lỏng.

Theo độ cứng

Cách phân biệt các loại bao bì sau theo độ cứng, đặc biệt:

bao bì cho ngành điện tử, bao bì sản phẩm điện tử, bao bì cho sản phẩm điện tử, bao bì dành cho sản phẩm điện tử
Cách phân biệt các loại bao bì sau theo độ cứng
 • Bao bì cứng: Loại này có khả năng chịu lực tốt, không bị thay đổi chất lượng dưới tác động của môi trường bên ngoài hay trọng lượng của sản phẩm chứa trong đó. Hộp cứng giữ được hình dạng và tính chất trong quá trình vận chuyển. Các loại phổ biến nhất bao gồm kim loại và gỗ.
 • Bao bì sản phẩm bán cứng: Dòng này còn có khả năng chịu lực tốt, không bị biến dạng hay thay đổi hình dạng dưới áp lực của các yếu tố như quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa. Tuy nhiên, khả năng chịu tải của chúng thường thấp hơn so với thùng cứng và chỉ chịu được một lực nhất định. Các loại phổ biến nhất bao gồm hộp sóng và hộp nhựa.Loại
 • Loại mềm: Dòng sản phẩm này dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố  bên ngoài như trọng lượng của sản phẩm và áp lực của các sản phẩm xung quanh. Bao bì mềm thường là phương tiện truyền tải ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài vào sản phẩm bên trong. Chúng thích hợp để lưu trữ bột và hạt và không ảnh hưởng đến chất lượng  sản phẩm.

Theo sự chuyên môn hóa

Bằng cách phân loại theo mức độ chuyên môn hóa, có thể chia thành các loại bao bì sau:

 • Loại thông dụng: Đây là loại linh hoạt, có thể dùng để đóng gói, bảo quản nhiều loại sản phẩm khác nhau phục vụ đời sống, sử dụng hàng ngày, v.v….
 • Dòng đặc biệt: Loại này được sản xuất chuyên dùng để đóng gói một loại sản phẩm cụ thể. Thông thường, các sản phẩm chứa trong thùng chứa đặc biệt có  tính chất vật lý và hóa học đặc biệt.

Theo nguồn gốc

Tùy theo mục đích sử dụng của doanh nghiệp có thể chia thành các loại sau:

 • Sản phẩm: Dành cho doanh nghiệp sản xuất sử dụng trong quá trình tiêu thụ sản phẩm.
 • Hàng hóa: Được sử dụng bởi các công ty thương mại  để phân loại hàng hóa, kết hợp sản phẩm và vận chuyển trong quá trình kinh doanh. Ngoài ra, bao bì còn có thể được phân loại theo nhiều yếu tố khác nhau như: khả năng chống  nước, chịu nhiệt, thiết kế, trọng lượng và nhiều yếu tố khác.

Để lựa chọn được loại bao bì phù hợp, bạn có thể liên hệ với các xưởng sản xuất bao bì uy tín như Hopinoffset, nơi bạn có thể nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp về các loại bao bì phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình.

Hopinoffset là một trong những đơn vị giàu kinh nghiệm trong  thiết kế, in ấn và sản xuất bao bì theo nhu cầu của đối tác. Đơn vị có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao, luôn mang chữ “tâm” vào mỗi sản phẩm thiết kế. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn tạo ra những sản phẩm vượt trên sự mong đợi của  khách hàng. Và đó cũng chính là lý do nơi đây luôn là sự lựa chọn tối ưu của khách  hàng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 6 cách phân loại bao bì ngành điện tử cụ thể giúp bạn có thêm kiến ​​thức về chủ đề này và đưa ra quyết định tối ưu cho  doanh nghiệp của mình. Vui lòng liên hệ Hopinoffset để được hỗ trợ và bảng giá đóng gói ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng