Gợi ý những món quà độc đáo nhất trong ngày Tết Nguyên Đán

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết

Ngày Tết Nguyên Đán được coi là một lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của ngày Tết, cũng như những phong tục về ngày Tết cổ truyền này là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngày Tết cổ truyền này!

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Tết cổ truyền hay còn gọi là ngày Tết Nguyên Đán có nhiều ý nghĩa khác nhau:

Tết Nguyên Đán là thời điểm trời đất giao thoa

Đối với người Việt, ngày Tết Nguyên Đán không chỉ là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà còn là sự tương tác giữa trời và đất, con người và thần linh. Bởi theo quan niệm phương Đông thì “Tết” được tạo nên bởi “Tiết” (khí hậu), theo cách vận hành của vũ trụ, xen kẽ giữa 4 mùa: xuân – hạ – thu – đông.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Ngày Tết Nguyên Đán là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới và là sự tương tác giữa trời và đất, con người và thần linh

Đồng thời, khi đất nước còn phụ thuộc vào nền văn minh nông nghiệp, người nông dân coi Tết là thời điểm tưởng nhớ các vị thần như thần Đất, thần Mưa, thần Mặt Trời, thần Sấm,… Họ  là những người góp phần tạo nên mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no cho người dân.

Tết cổ truyền là dịp con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên

Tết Nguyên Đán còn là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên, viếng mộ và cầu nguyện cho người đã khuất. Thông thường, bắt đầu từ chiều 30 hoặc trước đêm giao thừa, mỗi gia đình đều thắp hương mời tổ tiên về ăn Tết và chúc phúc cho con cháu mọi điều mong muốn trong năm mới, may mắn. Bàn thờ ngày Tết cũng được trang trí rất đặc biệt với mâm ngũ quả, mâm cỗ truyền thống và hương tỏa khói thơm nghi ngút.

Là thời điểm đón nhận may mắn

Tết Nguyên đán tượng trưng cho sự khởi đầu mới của một năm sắp tới. Đây cũng là thời điểm để bạn rũ bỏ những điều không may mắn của năm cũ và đón nhận những điều tốt lành cho năm mới. Vì vậy, vào dịp Tết cổ truyền người dân thường có phong tục đi chùa để cầu phúc lành, may mắn.

Ngoài ra, Tết còn mang đến nhiều điều vui vẻ và giúp con người “làm mới” tâm hồn. Từ những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp, trang trí nhà cửa để đón xuân. Mọi người đều háo hức, xúng xính mặc quần áo mới. Mọi vấn đề của năm cũ dường như tan biến để bắt đầu một năm mới tràn đầy hạnh phúc, lạc quan và tự tin trong cuộc sống.

Là dịp để gia đình sum họp

Trong dịp Tết cổ truyền, các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả. Với những người xa quê hương, đây còn là dịp để họ được trở về nhà bên những người thân yêu bên bếp lửa đỏ và nồi bánh chưng xanh.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Ngày Tết Nguyên Đán, các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả

Là dịp để đón tuổi mới

Xét cho cùng, Tết Nguyên Đán được coi là ngày sinh nhật của tất cả mọi người, cùng nhau đón tuổi mới và chúc nhau một năm mới tốt lành. Người lớn sẽ mừng tuổi (lì xì) để chúc các bé ngoan ngoãn, chóng lớn, đồng thời chúc người già khỏe mạnh đoàn tụ với con cháu.

Phong tục ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam

Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền của người Việt. Dù lịch sử có nhiều thay đổi nhưng phong tục Tết vẫn được lưu giữ từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Phong tục cúng ông Công, ông Táo

Từ xa xưa, người Việt đã có tục cúng ông Công, ông Táo vào dịp cuối năm. Mọi người sẽ dọn dẹp nhà bếp thật sạch sẽ, chuẩn bị một bữa tiệc hoa quả và các món mặn, hóa vàng rồi thả cá chép đưa ông Công và ông Tảo về triều. Những chư vị thần này sẽ thay thế chủ nhân của ngôi nhà để báo cáo những hoạt động trong năm vừa qua với Ngọc Hoàng.

Phong tục nấu bánh chưng, bánh tét

Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình nào cũng mua lá giong (hoặc lá chuối), tre, nếp mới, đậu xanh và thịt lợn để gói bánh chưng, bánh tét. Món bánh truyền thống này  được bày lên bàn thờ tổ tiên và là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình nào cũng mua lá giong (hoặc lá chuối), tre, nếp mới, đậu xanh và thịt lợn để gói bánh chưng, bánh tét

Ở một số làng quê, người dân vẫn còn tục lệ gói bánh và quây quần bên bếp lửa chờ bánh chín. Đây là hình ảnh Tết đẹp và ấm cúng, được lưu truyền trong ký ức của nhiều thế hệ.

Phong tục chưng mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là sự tưởng nhớ của con cháu lên bàn thờ tổ tiên và thể hiện lòng biết ơn của họ đối với những người đã khuất. Ở mỗi vùng, mâm ngũ quả được sắp xếp khác nhau và lựa chọn các loại trái cây khác nhau. Tết ở miền Bắc, mâm ngũ quả phải có chuối, còn dịp Tết ở miền Nam thường bày mâm ngũ quả theo câu tục ngữ “cầu dừa đủ xoài sung”. Tuy nhiên, tất cả đều có ý nghĩa cầu bình an cho năm mới.

Phong tục thăm mộ tổ tiên, tảo mộ

Trước khi năm mới bắt đầu, con cháu quây quần và viếng mộ ông bà, tổ tiên. Mọi người sẽ cùng nhau dọn dẹp khu mộ và thắp hương để tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Đồng thời, phong tục này còn mời ông bà về đón Tết cùng gia đình và phù hộ cho con cháu hạnh phúc, sức khỏe, tài lộc trong năm mới.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Trước khi năm mới bắt đầu, con cháu quây quần và viếng mộ ông bà, tổ tiên

Phong tục cúng tất niên, đón giao thừa

Cúng lễ cuối năm là một phong tục không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Nghi lễ quan trọng này được thực hiện vào ngày 30 Tết Nguyên đán, thường là vào đêm giao thừa, để tiễn biệt năm cũ. Theo tín ngưỡng xa xưa, gia chủ chuẩn bị một mâm đồ ăn mặn, hoa quả để báo  với tổ tiên, thần linh và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

Phong tục xông đất

Xông nhà là một hoạt động ngày Tết không thể thiếu. Ngay sau đêm giao thừa, những người đón đầu năm cùng gia đình là những người đầu tiên vào nhà gia chủ. Nếu hợp với tuổi, mệnh của gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn, một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi cho gia chủ.

Phong tục chúc Tết, lì xì

Đây là một phong tục tốt đẹp của người Việt nhằm gửi lời chúc hạnh phúc, những điều tốt lành sẽ đến. Lì xì thường được tặng vào ba ngày đầu năm mới nhưng có thể kéo dài đến ngày mùng 10 Tết.

Người Việt tin rằng tất cả thành viên trong gia đình quây quần quanh mâm cơm vào sáng mùng một. Sau đó, họ chúc nhau một năm mới vui vẻ và sẽ đến nhà bạn bè, người thân để chúc họ một năm mới hạnh phúc.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Lì xì là một phong tục tốt đẹp của người Việt nhằm gửi lời chúc hạnh phúc, những điều tốt lành sẽ đến

Trong những ngày đầu năm mới, con cháu chúc ông bà cha mẹ sống lâu, ông bà lì xì cho con cháu, họ hàng thân thiết lì xì chúc mừng nhau. Khi con cái, bạn bè, họ hàng nhỏ tuổi đến chúc Tết các gia đình khác thì sẽ đều nhận được tiền lì xì từ gia chủ, ít nhiều tùy theo hoàn cảnh tài chính của mỗi gia đình. Và khách cũng sẽ lì xì cho con cháu  hủ nhà.

Thông thường lì xì là số lẻ nghĩa là luôn sẽ mãi dư tiền. Bạn có thể mừng tuổi bằng quà tặng hoặc tiền bạc, nhưng điều quan trọng nhất là hình thức.

Các hoạt động thường niên trong Tết cổ truyền

Với nhiều người, những hoạt động trong Tết không chỉ là quá trình chuẩn bị mà còn mang theo cảm giác phấn khởi, nhiệt huyết vô cùng đặc biệt.

Xông đất ngày Tết

Xông đất là một hoạt động Tết quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Kể từ thời điểm sau giao thừa, đầu năm mới, người vào nhà đầu tiên sẽ là người xông nhà đầu năm mới. Người này sẽ mang lại hạnh phúc, may mắnvà bình an cho gia chủ. Vì lý do này mà nhiều gia đình thường chọn những người có mệnh, tuổi phù hợp để nhờ xông nhà cầu may đầu năm mới.

Chúc tết, lì xì Tết

Ở Việt Nam nên làm gì ngày mùng một Tết để may mắn quanh năm? Vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi thành viên trong gia đình đều quây quần chúc Tết ông bà, cô dì chú bác và bạn bè. Người lớn lì xì và chúc trẻ nhỏ ngoan ngoãn, nghe lời và chăm học. Đồng thời, con cháu cũng cầu chúc ông bà, cha mẹ sức khỏe, bình an, thịnh vượng.

Văn hóa lì xì ngày Tết đang dần trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt.

Đi chùa cầu an

Đi chùa đầu năm là một hoạt động ngày Tết ý nghĩa được truyền từ đời này sang đời khác của người Việt. Đầu xuân, mọi người sẽ ăn diện chỉnh tề và mang lễ vật lên chùa để cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc. Đồng thời, đây cũng là phong tục thiêng liêng để gia chủ bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật và tổ tiên trong nhà.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Đi chùa đầu năm là một hoạt động ngày Tết ý nghĩa được truyền từ đời này sang đời khác của người Việt.

Hái lộc đầu năm

Vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu tiên của năm mới,  người ta thường hái lộc với hy vọng mang lộc về nhà. Hoạt động Tết này còn giúp các gia đình cầu mong hạnh phúc, bình an, thịnh vượng cho một năm sắp tới.

Xin chữ tài lộc, may mắn

Việc xin chữ đầu năm là một nét đẹp truyền thống của người Việt trong mỗi dịp Tết, đầu xuân. Mọi người sẽ cùng nhau đến xin chữ treo trong nhà để cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất, gia đình bình an và hạnh phúc viên mãn. Thông thường, mỗi người xin một chữ hoặc câu thơ khác nhau tương ứng với vận may như mong muốn.

Các trò chơi dân gian ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Từ xa xưa, Tết không chỉ là dịp sum họp gia đình mà còn là dịp tổ chức những trò chơi dân gian thú vị gắn kết cộng đồng. Những trò chơi này sẽ làm cho không khí mùa xuân thêm vui tươi, vui tươi và tràn ngập tiếng cười.

Thậm chí ngày nay,  một số vùng vẫn còn tục lệ tổ chức các lễ hội, trò chơi dân gian vào dịp Tết để người dân có cơ hội vui chơi lành mạnh. Các trò chơi phổ biến bao gồm: kéo co, đấu vật, đánh đu, đập nồi đất, đi cà kheo hay bắt cờ,…

Quà biếu tết nên mua gì? Gợi ý những món quà độc đáo và dễ mua nhất

Khi mùa xuân đến, mua gì làm quà Tết luôn là câu hỏi lớn. Những món quà tượng trưng cho sự quan tâm, trân trọng của người tặng đối với các mối quan hệ xung quanh. Hãy cùng khám phá những món quà tết độc đáo để tặng bạn bè, gia đình, hay đối tác,….

Quà biếu tết nên mua gì? 

Mỗi dịp cuối năm, mọi người không chỉ bận rộn lo lắng, sắm sửa đồ đạc trong nhà mà còn lựa chọn những món quà Tết ý nghĩa cho những người xung quanh. Đây cũng là cách chúng ta trao đi tình yêu thương và củng cố sự kết nối cũng như sự ấm áp trong các mối quan hệ của chúng ta.

Gợi ý những món quà độc đáo và dễ mua nhất

Dưới đây là những gợi ý về những món quà độc đáo dành cho bạn lựa chọn làm quà tặng trong dịp Tết

Giỏ quà tết

Nếu ai đó còn đang băn khoăn chưa biết mua gì làm quà Tết thì một giỏ đầy bánh kẹo hay hoa quả chính là lựa chọn phù hợp và nhanh chóng nhất. Có thể nói, hình ảnh những giỏ quà Tết được bán trên khắp các con phố trong những ngày cuối năm ngày càng trở nên quen thuộc và gắn liền với Tết cổ truyền của người Việt.

Mọi người, mọi gia đình trao tặng nhau những giỏ quà đầy màu sắc, được gói cẩn thận và tràn ngập ý nghĩa yêu thương. Vì vậy nếu bạn đang khó tìm câu trả lời thì nên chọn ngay giỏ hoa quả làm quà tết để mùa xuân thêm màu sắc nhé.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Giỏ đầy bánh kẹo hay hoa quả chính là lựa chọn phù hợp và nhanh chóng nhất dùng làm quà tặng ngày Tết

Rượu vang

Rượu vang là món quà Tết sang trọng và chất lượng cao vì giá trị thị trường của nó cao hơn một chút so với các loại rượu khác. Tùy theo mức độ quan trọng của mối quan hệ mà chúng thường được dùng làm quà tặng cấp trên, bố mẹ hoặc khách hàng.

Thông thường, bạn nên cân nhắc lựa chọn loại rượu phù hợp cho từng đối tượng khác nhau. Chúng không chỉ có ý nghĩa với người nhận mà ngay cả khi bạn thưởng thức cùng bạn bè thì họ cũng sẽ nhớ đến bạn.

Mứt tết

Một trong những hương vị làm nên Tết là mứt, món ăn từ xưa đến nay gắn liền với  văn hóa truyền thống những ngày đầu năm mới của người Việt. Mỗi vùng miền có những loại mứt trái cây khác nhau nhưng nhìn chung chúng vẫn mang đầy đủ sắc màu ngày Tết.

Trước đây mứt Tết do mỗi gia đình tự làm nên có hương vị riêng từ bàn tay của bà, mẹ. Tuy nhiên, do nhịp sống bận rộn ngày nay, mọi người có xu hướng đặt mứt Tết ở những nơi uy tín thay vì tự làm.

Bộ ấm trà

Uống trà là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay; mỗi gia đình đều có bộ ấm trà riêng. Chúng không chỉ được sử dụng trong các hoạt động và trò chuyện hàng ngày mà còn trong các nghi lễ và lễ vật.

Vì lý do này, bộ ấm trà là hộp quà tết hữu ích và có giá trị truyền thống cao. Ngày nay, dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, những bộ ấm trà hiện có trên thị trường với nhiều hình dáng, mẫu mã tinh tế, tăng thêm vẻ sang trọng cho người thưởng thức.

Đặc sản quê

Việt Nam có nhiều nền văn hóa, ẩm thực khác nhau theo từng vùng miền, khiến đặc sản địa phương trở thành quà Tết ý nghĩa, có giá trị tinh thần cao. Chúng sẽ là những món quà rất được ưa chuộng và sẽ khơi dậy sự tò mò, nhiệt tình cho người nhận.

Một cách thể hiện niềm tự hào và tình yêu quê hương là mang đến cho mọi người những đặc sản của quê hương làm quà Tết.

Yến sào

Tổ yến là món quà Tết được bố mẹ, đồng nghiệp, khách hàng…tất cả mọi người yêu thích. Những năm gần đây, chúng dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong các hộp quà Tết. Tổ yến được coi là món quà tượng trưng cho sức khỏe và cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Tổ yến là món quà Tết được bố mẹ, đồng nghiệp, khách hàng…tất cả mọi người yêu thích

Vì thế, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người ta dễ dàng bắt gặp những hộp quà tổ yến được bày biện cẩn thận trong mỗi gia đình. Đây cũng là món quà Tết ý nghĩa và thiết thực dành tặng mọi người mà bạn nên cân nhắc.

Trà và cà phê

Việc thưởng trà là một trong những nét văn hóa nổi tiếng của người Việt: nó tượng trưng cho những cuộc tụ họp, nơi mọi người quây quần bên mâm bánh mứt và trò chuyện cùng nhau. Cà phê đã trở thành món đồ đường phố khi thế giới nói về đất nước hình chữ S này.

Vậy nếu bạn chưa biết nên mua quà Tết nào? Hãy chọn trà và cà phê. Đây là những giỏ quà Tết đầy ý nghĩa, thể hiện sự gắn kết gia đình.

Hopinoffset cung cấp hộp quà tết đẹp, ý nghĩa, giá cả phải chăng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu hộp quà tết đẹp, cho phép bạn tự tay gói những món quà ý nghĩa. Hopinoffset là địa chỉ cung cấp hộp quà Tết chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của bạn.

hoa đào ngày tết, món ăn ngày tết, cây nêu ngày tết, cắm hoa ngày tết, mâm cơm ngày tết
Hopinoffset cung cấp hộp quà tết đẹp, ý nghĩa, giá cả phải chăng

Những ưu điểm nổi bật tại Hopinoffset:

  • Sản phẩm đa dạng, đẹp mắt: Hopinoffset cung cấp nhiều mẫu hộp quà Tết thiết kế đẹp mắt, từ truyền thống đến hiện đại, tinh tế và ấn tượng. Các mẫu hộp này thường đi kèm giấy gói Tết hoặc biểu tượng Tết, tạo không khí sôi động cho ngày lễ.
  • Ý nghĩa và tinh tế: Sản phẩm của chúng tôi thường được trang trí cẩn thận bằng những hình ảnh ý nghĩa và lời chúc năm mới giúp thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với người nhận.
  • Giá cả hợp lý: Công ty đảm bảo cung cấp sản phẩm với giá cả hợp lý để bạn có thể tặng quà Tết mà không cần lo lắng về ngân sách của mình.
  • Tùy chỉnh theo yêu cầu: Nếu bạn muốn tạo ra một hộp quà tết độc đáo và cá tính, đội ngũ thiết kế của chúng tôi sẽ tùy chỉnh theo ý muốn của bạn. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm tên người nhận, lời chúc cá nhân hay thậm chí là thiệp Tết mà bạn  muốn.
  • Giao hàng tiện lợi: Hopinoffset có dịch vụ giao hàng tiện lợi cho phép bạn nhận hộp quà Tết tại nhà hoặc thuận tiện gửi đến tận tay người nhận.

Bài viết này sẽ cho bạn biết ý nghĩa của Tết Nguyên Đán cũng như những phong tục và một số hoạt động thường niên được thực hiện trong ngày Tết Nguyên Đán. Hopinoffset hi vọng các bạn đã nhận được thêm những thông tin hữu ích về Tết cổ truyền và chúc các bạn cùng gia đình một năm mới hạnh phúc, thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng