Các cách phân loại bao bì sản phẩm trên thị trường hiện nay

phân loại bao bì, phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Bao bì đóng gói là loại bao bì được sử dụng để chứa đựng, bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển, lưu kho, bảo quản và tiêu thụ. Hiện nay có thể phân loại bao bì thành nhiều nhóm khác nhau, dựa trên các đặc điểm và tính chất của từng loại. Để hiểu rõ hơn về các loại bao bì đóng hàng, bạn hãy cùng Hopinoffset tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Phân loại bao bì theo công dụng

Có nhiều cách khác nhau để phân loại bao bì, một trong những cách phổ biến nhất là chia theo mục đích sử dụng. Theo đó, có thể chia bao bì thành 3 loại chính như sau.

phân loại bao bì, phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Có nhiều cách khác nhau để phân loại bao bì
 • Đóng gói hàng vận chuyển: Là loại được sử dụng để chứa đựng, bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Thường được làm từ các vật liệu có độ bền cao, chịu được va đập, ẩm ướt, bụi bẩn,…
 • Dùng trong sản xuất: Được sử dụng để chứa đựng, bảo quản nguyên vật liệu, thành phẩm trong quá trình sản xuất. Nó thường được làm từ các vật liệu có độ bền cao, chịu được nhiệt độ và hóa chất,…
 • Đóng gói tiêu thụ: Được sử dụng để chứa đựng, bảo vệ sản phẩm trong quá trình lưu thông đến tay người tiêu dùng. Nó thường được thiết kế đẹp mắt, làm từ các vật liệu có độ bền vừa phải, dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.
phân loại bao bì, phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Thùng carton đóng gói hàng

Phân biệt các loại bao bì theo số lần sử dụng

Số lần sử dụng chính là sự khác biệt chính giữa bao bì dùng một lần và bao bì dùng nhiều lần. Cụ thể:

 • Bao bì dùng một lần: Chỉ được sử dụng một lần duy nhất, sau đó sẽ được thải bỏ. Loại này thường được làm từ các vật liệu có giá thành rẻ, dễ sản xuất như giấy, nhựa, nilon,… Ưu điểm lớn nhất là giá thành rẻ, dễ sản xuất, thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó là tạo ra lượng lớn rác thải, gây ra ô nhiễm môi trường.
 • Bao bì dùng nhiều lần: Có thể sử dụng nhiều lần, thường được làm từ các vật liệu có độ bền cao, có thể tái sử dụng như gỗ, kim loại, nhựa,… Loại này thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí lâu dài nhưng có giá thành cao hơn, khó sử dụng hơn so với loại dùng 1 lần.
phân loại bao bì, phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Hộp giấy đựng đồ ăn dùng 1 lần

Phân biệt bao bì đóng hàng theo độ cứng

Sự phân biệt giữa các loại bao bì dựa trên độ cứng giúp chắc chắn rằng sản phẩm được bảo vệ một cách hiệu quả và đáp ứng đúng yêu cầu của quy trình đóng gói và vận chuyển.

 • Bao bì cứng: Có đặc tính cứng và giữ được hình dạng một cách chặt chẽ mà không bị biến dạng hay uốn cong. Loại bao bì này thường được sử dụng để bảo vệ và đóng gói sản phẩm nặng hoặc yêu cầu độ bảo vệ cao. Nó thường làm từ các vật liệu như giấy cứng, thẻ bìa, carton cứng, gỗ, nhựa cứng, thủy tinh, hoặc kim loại.
 • Bao bì mềm: Là loại có đặc tính linh hoạt và có thể uốn cong theo hình dạng của sản phẩm bên trong. Thông thường, nó được tạo ra từ các vật liệu như nhựa, giấy mềm, kim loại mỏng, hoặc các vật liệu laminate có tính linh hoạt cao. Loại bao bì này thường được sử dụng cho các sản phẩm như thực phẩm đóng gói, mỹ phẩm, đồ dùng hàng ngày, và nhiều ứng dụng khác.
 • Bao bì nửa cứng: Còn được gọi là bao bì semi-rigid, là một loại bao bì giữ được hình dạng một cách tương đối và giữ chặt sản phẩm bên trong, nhưng có một mức độ linh hoạt so với bao bì cứng hoàn toàn. Nó thường được sử dụng để đóng gói và bảo vệ các sản phẩm có kích thước lớn, hình dạng đặc biệt, hoặc cần một mức độ bảo vệ cao hơn so với bao bì mềm.
phân loại bao bì, phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Túi nilon mềm

Phân các loại bao bì theo chất liệu

Bao bì có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó phân loại theo chất liệu là cách phân loại phổ biến nhất. Cụ thể như sau:

 • Bao bì giấy: Làm từ giấy, có ưu điểm là nhẹ, dễ in ấn, giá thành rẻ, thân thiện với môi trường.
 • Bao bì nhựa: Được làm từ nguyên liệu chính là nhựa, có ưu điểm là độ bền cao, chịu được các tác động cơ học, hóa học tốt.
 • Bao bì kim loại: Được làm từ nguyên liệu chính là kim loại, có ưu điểm là độ bền cao, chịu được các tác động cơ học, hóa học tốt.
 • Bao bì thủy tinh: Được làm từ nguyên liệu chính là thủy tinh, có ưu điểm là độ bền cao, trong suốt, dễ nhìn thấy sản phẩm bên trong.
 • Bao bì gỗ: Được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, có độ bền cao, chịu được trọng tải lớn.
 • Bao bì composite: Được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, kết hợp với nhau, ưu điểm lớn nhất là độ bền cao, chịu được các tác động cơ học, hóa học tốt.
phân loại bao bì, phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Vỏ lon nước ngọt là một loại bao bì nhôm

Sự khác biệt chính giữa các loại bao bì này là chất liệu, việc lựa chọn loại bao bì phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại sản phẩm, điều kiện vận chuyển, lưu kho, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

Phân loại bao bì theo sản phẩm được đựng bên trong

Nếu phân loại theo sản phẩm được đựng bên trong thì bao bì có thể được chia thành các nhóm sau:

 • Đựng thực phẩm: Được sử dụng để đựng các sản phẩm thực phẩm như rau củ quả, thịt cá, đồ uống,… Loại bao bì này cần đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của sản phẩm bên trong.
 • Đựng đồ uống: Được sử dụng để chứa đựng các sản phẩm đồ uống như nước giải khát, rượu bia, sữa,…
 • Đựng mỹ phẩm: Được sử dụng để chứa đựng các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, son môi, phấn trang điểm,…
 • Đựng dược phẩm: Được sử dụng để chứa đựng các sản phẩm dược phẩm như thuốc, thực phẩm chức năng,…
 • Đưng thiết bị điện tử: Được sử dụng để chứa các sản phẩm điện tử như máy tính, điện thoại, tivi,…
 • Đựng đồ gia dụng: Được sử dụng để chứa đựng các sản phẩm đồ gia dụng như bát đĩa, nồi niêu, đồ dùng nhà bếp,…
 • Các loại bao bì khác: Bao gồm các loại bao bì được sử dụng để chứa đựng các sản phẩm khác như bao bì xây dựng, bao bì công nghiệp,…
phân loại bao bì, phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Các loại bao bì giấy đựng thực phẩm

Theo những cách phân biệt trên thì hiện nay có rất nhiều loại bao bì với đặc điểm và công dụng khác nhau. Trong đó, bao bì giấy, túi giấy, hộp carton đang trở thành xu hướng và được đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng ưa chuộng. Để biết thêm chi tiết về các phân loại bao bì đóng hàng này, bạn hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Hopinoffset.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng