Các cách tái chế giấy thành sản phẩm hữu ích

Tái chế giấy là một trong những quy trình tái chế giấy thành các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đây cũng là một hành động có ích giúp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tái chế giấy đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách tái sử dụng giấy đơn giản, cùng tham khảo nhé.

Lợi ích của việc nên tái chế giấy

Giống như tái chế rác, tái chế giấy giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, việc tái chế lại giấy còn giúp:

Đối với môi trường

Một trong những lợi ích chính của việc tái chế giấy là giảm thiểu tác động xấu đến môi trường sống. Với môi trường, việc tái chế giấy mang lại rất nhiều lợi ích như là:

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Người ta thường phá rừng để lấy gỗ. Bởi vì gỗ là nguyên liệu thô quan trọng  để làm ra giấy, phục vụ nhu cầu của con người. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Và nếu chúng ta khai thác nguồn cung ứng từ thiên nhiên quá mức thì một ngày không xa cuộc sống xung quanh chúng ta sẽ không có thứ gì sẵn để sử dụng nữa.

Tái chế giấy có lợi ích gì?
Tái chế giấy có lợi với môi trường

Chúng ta nên sử dụng giấy tái chế để giúp bảo vệ môi trường vì:

 • Hạn chế nạn khai thác rừng
 • Giữ gìn và bảo tồn hệ sinh thái rừng xanh

Giảm chất thải rắn

Thông thường, các loại giấy đặc biệt sẽ có tối đa 6 lần tái chế. Mỗi lần tái chế, giấy sẽ được sử dụng với những vai trò khác nhau như túi giấy, bao bì thực phẩm, hộp carton,… Từ đó, làm giảm chất thải rắn đối với các loại giấy sử dụng một lần. 

GIấy tái chế được bao nhiêu lần
Các loại túi giấy có thể tái chế tối đa 6 lần

Giảm ô nhiễm môi trường nước

Một loại giấy mới sẽ cần rất nhiều nước để sản xuất bột giấy. Lượng giấy sản xuất càng nhiều thì lượng nước cần dùng càng lớn. Hơn nữa, nước thải từ bột giấy mới có chứa rất nhiều chất độc so với các loại giấy đã từng tái chế.  Vì vậy, sử dụng các loại giấy đã tái chế sẽ giúp góp phần bảo vệ môi trường nước cũng như giữ gìn hệ sinh thái nước.

Giảm lượng CO2 thoát ra

Mỗi ngày, lượng khí CO2 từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của các nhà máy, xưởng thải ra rất lớn. Nó sẽ giúp cho cây xanh hấp thụ CO2 để tăng trưởng phát triển. Nhưng, con người khai thác gỗ nhiều thì lượng CO2 cũng sẽ không giảm. Bởi quá trình cây hấp thụ khí CO2 nhanh nhưng giải phóng 02 rất chậm. 

Tái chế giấy giảm lượng CO2
Sử dụng giấy tái chế giảm lượng CO2 thoát ra

Lợi ích của việc tái chế lại giấy sẽ giúp giảm lượng gỗ thu hoạch. Điều này, sẽ giúp cây xanh giữ được nhiều lượng CO2 hơn và giảm khí nhà kính trong khí quyển.

Giảm số lượng, diện tích rác ở bãi

Giấy nếu không dùng tái chế thì sẽ phải mang đi vứt ra bãi rác sau đó chôn vùi hoặc đốt. Số lượng giấy thải ra càng nhiều thì lượng rác càng lớn. Do đó để giảm lượng rác thải ở các bãi, chúng ta nên tái chế lại giấy.

Đối với doanh nghiệp

Sử dụng bao bì giấy tái chế không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà cho cả các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có những lợi ích đặc biệt khi tái chế lại các loại giấy như là:

Tối ưu chi phí

Tái chế giấy sẽ giúp tạo ra nguyên liệu mới để sử dụng. Điều này giúp giảm thiểu chi phí sản xuất các sản phẩm làm từ giấy mới.  Bên cạnh đó, sử dụng giấy tái chế còn tiết kiệm nhân lực và chi phí cho các doanh nghiệp trong dài hạn. 

Giấy tái chế tối ưu chi phí
Tối ưu chi phí khi sử dụng giấy tái chế

Theo tính toán, lợi ích của việc tái chế giấy sẽ giúp tiết kiệm cho:

 • Giữ gìn gần 24 cây trong rừng tự nhiên
 • Tối ưu được lượng oxi cho 12 người thở trong vòng 1 năm
 • Tiết kiệm dầu thô lên tới 605 lít

Thân thiện với môi trường

Hiện nay, chúng ta đang hội nhập với làn sóng kinh tế xanh của thế giới. Các doanh nghiệp cũng đang và đã lựa chọn những nguồn vật liệu xanh trong quá trình sản xuất. Điều này sẽ giảm thiểu được chất thải rắn ra môi trường. 

Các doanh nghiệp thường lựa chọn các loại giấy tái chế để sử dụng như là:

 • Tập đoàn điện tử Asanzo đã sử dụng giấy tái chế thay cho việc dùng bao bì nilong trong đóng gói điện thoại, tivi, hàng gia dụng,..
 • 9 Live Silk $ 9 Likes Offset đã sử dụng chỉ 55% bột giấy tái chế thay cho bột giấy mới để sản xuất tập cho học sinh

Mang hình ảnh thương hiệu tốt

Sử dụng bao bì giấy đã tái chế có thể tạo nên hình ảnh tích cực cho thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Bởi ngày nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến sản phẩm thân thiện.

Bằng cách sử dụng bao bì tái chế, bạn sẽ thể hiện được tính bảo vệ môi trường và thu hút sự quan tâm của mọi khách hàng. Điều này cũng sẽ tạo nên những lợi thế cạnh tranh. Còn giúp cho doanh nghiệp xây dựng lòng tin với khách hàng.

 sử dụng giấy tái chế tạo thương hiệu
Tạo hình ảnh thương hiệu khi tái sử dụng túi giấy

Linh hoạt và đa dạng

Chúng ta có thể tùy chỉnh các loại bao bì giấy để tái sử dụng thành yêu cầu riêng của mình. Từ túi giấy, hộp carton, thùng carton,… các doanh nghiệp dễ dàng tái chế theo khả năng nhu cầu. 

Một số loại giấy tái chế được

Một loại gỗ có thế sản xuất ra thành nhiều loại giấy. Nhưng không phải loại giấy nào cũng có thể sử dụng để tái chế được. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua cho các bạn một vài loại giấy có thể dùng để tái chế được như là:

 • Giấy carton cứng: Các loại giấy này thường là các hộp, thùng, bìa. Với các sản phẩm này, loại giấy sẽ có các lớp được nối với nhau theo dạng xù và có rãnh 
 • Giấy báo hoặc tạp chí cũ: Loại giấy này sẽ mang tới rất nhiều sự hữu ích khi tái sử dụng. 
 • Sổ cái trắng: Thường các loại giấy trắng sẽ không in, không báo và được viết, đánh máy hoặc sao chép
 • Sổ cái màu: Loại giấy này sẽ không bóng, in hoặc không in đều có thể được
 • Giấy tờ văn phòng: Trong văn phòng thường có những loại giấy khác nhau như giấy note, tờ rơi, pastel,  giấy in được đánh máy, tập sách, phong bì,…

Một số loại giấy không tái sử dụng được

Như đã nói, không phải loại sản phẩm làm từ giấy nào cũng có thể tái sử dụng được. Sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua cho các bạn một vài loại giấy không thể tái sử dụng được như là:

 • Khăn giấy ướt
 • Giấy thấm bông loại bỏ dầu mỡ
 • Giấy có dính dầu mỡ, bụi bẩn, sơn hoặc vết bẩn của thức ăn
 • Các loại giấy dính như dán nhãn , băng dính, giấy ghi chú dùng để dính
Giấy ướt không là giấy tái chế
Giấy ướt là loại giấy không thể tái chế

Các cách tái chế giấy thực tế

Tái chế giấy sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí cũng như  không làm lãng phí. Sau đây là các cách tái sử dụng thực tế đơn giản mà nhiều người có thể làm được như là:

Làm lớp phủ hoặc phân trộn

Giấy vụn là loại phân hữu cơ lành mạnh. Chúng ta có thể lấy những loại giấy vụn để làm các lớp phủ xung quanh cây trang trí như cây thông noel tự làm. Hoặc tái sử dụng lại giấy để giúp cho đất trong vườn trở lên ẩm và có thêm chất dinh dưỡng.  

Các bước để làm lớp phủ, phân trộn từ giấy tái chế như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn giấy cần loại bỏ
 • Bước 2: Xé vụn nhỏ giấy thành nhiều phần khác nhau
 • Bước 3:  Tạo nên một lớp lót nền
 • Bước 4: Đổ thêm đất hoặc bụi bẩn
 • Bước 5: Cho các mảnh vụn giấy vào và khuấy lên
 • Bước 6:  Làm ẩn lớp giấy vụn phủ

Làm vật liệu đóng gói

Chúng ta có thể lấy các loại giấy báo cũ, giấy màu, giấy trắng,…. để đóng gói đồ vật. Ví dụ như tái sử dụng túi giấy, thùng giấy,.. để gói những thứ dễ vỡ, dễ dập nát. Hơn nữa, các bạn hoàn toàn có thể dùng nhiều loại giấy khác nhau để đóng gói quà, sản phẩm trở nên đẹp mắt hơn.

Tái sử dụng thùng giấy đóng gói
Tái sử dụng thùng giấy, hộp carton để đóng gói 

Các thao tác cơ bản để tái sử dụng giấy làm vật liệu đóng gói như sau:

 • Bước 1: Xác định các sản phẩm, mặt hàng cần đóng gói
 • Bước 2: Tính trọng lượng và thể tích sản phẩm
 • Bước 3: Lựa chọn bao bì giấy báo cũ, hộp carton, thùng carton…. sao cho phù hợp với kích thước và trọng lượng sản phẩm muốn đóng gói
 • Bước 4: Tiến hành đóng gói sản phẩm theo yêu cầu

Lưu ý: Các bạn nên dùng các dụng cụ như kéo, dao, băng dính, dây,… để tiến hành đóng gói sản phẩm cho chắc chắn.

Làm lớp lót, đựng, kê

Để cho mọi thứ luôn được sạch sẽ giữ được độ ẩm, các bạn có thể dùng giấy tái chế sử dụng. Ví dụ như là:

 • Tái sử dụng báo cũ sạch để ngăn đồ ăn trong tủ lạnh 
 • Tái sử dụng hộp giấy để đựng trứng 
 • Tái sử dụng túi giấy để đựng đồ trang sức
Tái sử dụng thùng giấy làm kệ sách
Làm kệ sách bằng cách tái chế thùng giấy

Làm giấy lau cửa sổ

Giấy báo rất tốt trong việc làm sạch kính và giúp cho cửa sổ sáng. Chúng ta có thể tái sử dụng các tờ giấy báo đã cũ để làm sạch bụi bẩn.

Làm giỏ đựng laptop

Nếu bạn là một người khéo tay hoặc không khéo tay thì vẫn có thể tái chế bìa carton làm giỏ đựng laptop. Với một bìa carton nhỏ, bạn có thể kết nối chúng lại để cho laptop vào trong. Điều này sẽ giúp giảm sự va đập rất tốt. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng trang trí hoa văn bên ngoài bìa carton làm cho chiếc giỏ trở nên sinh động hơn. 

Làm trang phục

Trang phục tái chế khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Có rất nhiều người đã tái chế giấy như báo cũ, giấy trắng,…  để làm ra các bộ trang phục. Đây là một ý tưởng rất hay và còn giúp bảo vệ môi trường .

Để làm các bộ trang phục từ giấy tái chế, bạn chỉ cần chuẩn bị keo dán, băng dính, kéo để tạo hình. Tuy nhiên, giấy báo khá mềm và dễ bị ướt nên lưu ý không để ướt giấy khi tái chế.

Làm khung tranh trang trí

Tái sử dụng hộp carton có thể giúp các bạn tạo ra khung ảnh riêng của bản thân. Các bạn dễ dàng sáng tạo mọi khung ảnh bằng bất cứ hình vẽ hay icon mình muốn. Điều này cũng giúp cho mọi người bảo vệ môi trường, thỏa sức sáng tạo. 

tái chế giấy làm khung ảnh
Tái chế giấy để làm khung ảnh trang trí

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước làm khung ảnh bằng bìa carton hoặc bìa giấy cứng cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu như bìa carton, bìa cứng, bút chì, keo, băng dính, dao rọc, kéo,…
 • Bước 2:  Dùng kéo để cắt bìa carton thành 2 nửa hình. Trong đó, mặt trên nên để nhỏ hơn mặt dưới theo kích thước vừa phải
 • Bước 3: Lấy bút chì để kẻ một hình vuông hoặc hình chữ nhật ở phần giữa mặt bìa nhỏ . Sau đó, các bạn dùng kéo cắt bỏ nó đi
 • Bước 4: Gấp hai phần rìa bên ngoài của nửa mặt bìa còn lại vào trong. Dùng tay ép chặt để không bị bung ra. 
 • Bước 5: Dán các phần rìa lại và hai mặt bìa với nhau để tạo thành một khung ảnh

Làm bàn ghế 

Chúng ta có thể tái chế giấy bìa carton có độ cứng cao để làm thành bàn ghế trang trí. Những chiếc bàn ghế này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường khi sử dụng. 

Tái sử dụng hộp carton làm bàn ghế
Tái sử dụng hộp carton để làm bàn ghế

Sau đây là hướng dẫn cách làm chiếc ghế handmade tái chế từ bìa carton cứng:

 • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm bìa giấy carton cứng, băng dính, kéo, keo,..
 • Bước 2: Đầu tiên, các bạn dùng một tấm bìa cứng chia làm 4 phần nhỏ phù hợp với kích thước bàn mà bạn muốn làm
 • Bước 3: Gập chúng lại thành một chiếc hộp hình chữ nhật có 4 cạnh góc
 • Bước 4: Chuẩn bị thêm một tấm bìa cứng có size lớn hơn chiều rộng của hộp trước
 • Bước 5: Tiếp tục cố định tấm bìa và chiếc hộp bằng keo sao cho chặt
 • Bước 6: Cuối cùng, các bạn trang trí xung quanh viền của tấm bìa đã dán theo nhu cầu. Sau đó, chỉnh lại để thành một chiếc ghế tái chế từ giấy

Làm hộp đựng bút

Những hộp đựng bút có thể được làm từ việc tái sử dụng hộp carton cũ. Ngoài ra, các bạn muốn sáng tạo hơn thì hãy sử dụng những ống giấy carton cứng. 

Sau đây là các bước để tạo nên một hộp đựng bút bằng bìa carton cứng, bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm hộp gồm tờ bìa cứng carton, bút chì, thước, compa, keo dán, kéo, dao rọc,…
 • Bước 2: Sử dụng compa để quay lại một vòng tròn trên giấy carton cứng. Sau đó, cắt rời vòng tròn theo bán kính từ 4 cm
 • Bước 3: Cắt tiếp một đoạn giấy lõi tròn rồi lấy keo dính xung quanh vòng tròn tạo thành đế hộp
 • Bước 4: Tiếp tục cắt một miếng giấy carton khác lớn hơn cuộn tròn vừa rồi. Sao cho tạo các đoạn lại thành một ống dài, rồi dính các mép lại với nhau
 • Bước 5: Gắn ống dài vừa làm vào trên đế hộp đã tạo bằng keo cố định. 
 • Bước 6: Cắt những vòng giấy nhỏ rồi ghép chúng lại với nhau thành cột hoa. Sau đó, dán vào phần ống dài để trang trí. 
 • Bước 7: Cuối cùng, hoàn tất các phần còn lại để tạo ra hộp đựng

Làm đồ chơi, đồ trang trí

Chúng ta có thể học trên mạng những video hướng dẫn làm đồ chơi, đồ trang trí bằng việc tái chế giấy. Các bạn có thể sử dụng các loại giấy báo, bìa carton cũ để tạo ra đồ chơi ô tô, búp bê,…. hay cả hoa giấy. 

đồ chơi trẻ em từ giấy tái chế
Làm đồ chơi cho trẻ em bằng giấy tái chế

Hơn nữa, dùng giấy tái chế để tạo ra đồ chơi còn mang lại rất nhiều lợi ích như là:

 • Đây cũng là một cách rất tốt để các bố mẹ sử dụng giáo dục con cái. 
 • Phụ khuynh vừa tiết kiệm được chi phí mua đồ chơi mới cho trẻ
 • Giúp cho các bé phát triển tích cực vận động sáng tạo hơn thay vì ngồi xem máy tính, điện thoại
 • Hình thành cho các bé ý thức bảo vệ môi trường. Bé sẽ biết tiết kiệm và sử dụng các đồ dùng bỏ đi để làm thành những đồ chơi hữu ích. 

Các lưu ý cơ bản khi tái sử dụng giấy

Chúng ta bắt gặp rất nhiều loại sản phẩm được tái chế thành các đồ vật và mặt hàng. Bao gồm cả hộp carton, báo cũ, thiệp, bìa cứng,… Nhưng các bạn nên biết rằng để làm được sản phẩm tái chế như thế cũng phải đảm bảo một số lưu ý sau đây:

 • Muốn tái sử dụng các sản phẩm bằng giấy phải sử dụng những loại bìa, carton,… thu gom ở nơi sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và cần được bảo quản tốt
 • Một số loại giấy có mực như tạp chí, báo in, … khi tái sử dụng phải dùng găng tay và khẩu trang xử lý. Bởi có những giấy in màu sẽ làm bạn bị dị ứng mà không hay biết
 • Các loại giấy mực không nên cho tiếp xúc với những loại thực phẩm. Với các loại đã in mực chỉ nên tái sử dụng lại từ 1 cho đến 2 lần
 • Ưu tiên sử dụng tiết kiệm giấy và sử dụng hợp lý 
 • Sử dụng các loại sản phẩm có thể tái chế được như báo chí, tạp chí, tài liệu quảng cáo, tờ rơi, thư rác, phong bì, giấy ghi chú, giấy photo, sách, truyện,….
 • Giấy dùng để tái chế phải sạch và khô, không dính bất cứ thứ gì bẩn, ẩm ướt hoặc bị dầu mỡ bám

Địa chỉ cung cấp các sản phẩm làm từ giấy có thể tái chế uy tín

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ cung cấp các loại túi giấy, hộp carton giấy có thể tái chế thì hãy tham khảo hopinoffset. Đây là một trong những đơn vị đang được rất nhiều khách hàng quan tâm và tin tưởng trong suốt những năm vừa qua 

Hopinoffset cung cấp sản phẩm giấy tái chế
Hopinoffset – Địa chỉ cung cấp các sản phẩm từ giấy tái chế

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại túi, hộp carton giấy trên toàn quốc. Các sản phẩm đảm bảo làm từ loại sản phẩm được tái chế với một hoặc nhiều vòng đời khác nhau. 

Chúng tôi là địa chỉ sản xuất, phân phối sản phẩm chất lượng cao, giá cả phải chăng. Với phương châm cố gắng đem lại sự hài lòng cho khách hàng. 

Đội ngũ nhân viên chăm sóc của đơn vị có đầy đủ kiến thức chuyên sâu để tư vấn cho khách hàng những sản phẩm làm từ giấy dễ dàng tái sử dụng. 

Bên cạnh đó, nhân viên sẽ cung cấp chính xác, đầy đủ các thông tin về túi giấy, hộp carton, thùng carton,…. Chúng tôi sẽ luôn lắng nghe, hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng từng khâu đảm bảo đầy đủ mọi thông tin.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các cách tái chế giấy và địa chỉ cung cấp các sản phẩm tái sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm được làm từ giấy tái chế thì đừng bỏ qua hopinoffset nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài bật mí này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng