Tục treo tranh ngày Tết và lưu lý khi chọn tranh treo ngày Tết

tranh vẽ ngày tết, vẽ tranh ngày tết, treo tranh ngày tết

Năm cũ sắp qua đi và năm mới sắp đến gần. Việc trang trí, sửa sang lại ngôi nhà  gần như là một phong tục của nhiều gia đình Việt. Trong số đó, nhiều người vẫn duy trì tục lệ treo tranh ngày Tết cho đến ngày nay. Những bức tranh không chỉ làm đẹp ngôi nhà chuẩn bị đón năm mới mà còn tượng trưng cho những lời cầu mong những điều tốt lành của người treo tranh. Ngày Tết nên treo bức tranh nào để mang hạnh phúc, may mắn vào nhà?

Tục treo tranh ngày Tết

Không ai có thể xác định chính xác thú vui chơi tranh ngày Tết của người Việt bắt đầu từ khi nào. Chúng ta chỉ biết rằng cư dân Thăng Long xưa và vùng Trung du Bắc Bộ từ lâu đã có tục vẽ tranh ngày Tết. Phổ biến nhất là các dòng tranh truyền thống nổi tiếng như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng. Thông thường, sau Tết ông Công và ông Tào, mỗi gia đình sẽ mua bức tranh Tết về nhà. Họ mong được đón vinh dự và phú quý về nhà trong năm mới. Sau đó sẽ gỡ những bức tranh cũ xuống và treo những bức tranh mới với ý nghĩa “Tống cựu, nghinh tân” (Vứt bỏ cái cũ, chào đón cái mới).

tranh vẽ ngày tết, vẽ tranh ngày tết, treo tranh ngày tết
Truyền thống treo tranh đã có từ bao đời từ cư dân Thăng Long xưa và vùng Trung du Bắc Bộ

Bên cạnh những thăng trầm của lịch sử, có những dòng tranh phát triển mạnh mẽ nhưng cũng có những dòng tranh phai nhạt theo thời gian và chỉ đọng lại trong ký ức. Hội họa dân gian không còn ở thời kỳ đỉnh cao và không còn chiếm vị trí đặc biệt như trước. Các tranh in làm sẵn đang tràn ngập thị trường với nhiều mức giá phải chăng. Những năm gần đây, thú vui vẽ tranh  dịp Tết có xu hướng quay trở lại.

Dù không còn sôi động và nổi tiếng như trước nữa. Nhưng cũng đủ cho thấy nét đẹp truyền thống đã ăn sâu bám rễ và trở thành một phong tục đẹp trong tâm thức  người Việt.

Cách chọn tranh treo tường ngày Tết

Dưới đây là những lưu ý khi chọn tranh ngày Tết treo tường:

Chọn tranh theo mệnh gia chủ

Lựa chọn tranh treo tường Tết theo mệnh của gia chủ là quyết định được nhiều người thực hiện. Đây là phương pháp an toàn và phù hợp. Ví dụ, chủ nhân thuộc mệnh hỏa nên treo những bức tranh có màu đỏ tươi, không nên chọn những bức tranh trang trí như tranh phong cảnh núi non và nước hay những bức tranh có chủ đề về nước (Thuỷ khắc Hoả); Chủ nhân mệnh Thổ nên tránh chọn những bức tranh có chủ đề về cây cối, rừng rậm, hoa lá (Mộc khắc Thổ),v.v.

Kiêng kỵ khi chọn tranh

Tết là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ. Bạn nên sử dụng những hình ảnh ý nghĩa, màu sắc tươi sáng để mang lại niềm vui, cảm hứng cho mọi người trong nhà.

tranh vẽ ngày tết, vẽ tranh ngày tết, treo tranh ngày tết
Bạn nên sử dụng những bức tranh ý nghĩa, màu sắc tươi sáng để mang lại niềm vui, cảm hứng cho mọi người trong nhà.

Bạn không nên chọn những bức tranh có chủ đề như bạo lực, hình ảnh man rợ, vũ khí, v.v. Bạn cũng không nên sử dụng những bức tranh có hình ảnh mờ nhạt, thiếu sức sống, u ám. Đối với ngôi nhà nhỏ, bạn không nên chọn những bức tranh treo tường có màu tối vì chúng gợi lên cảm giác buồn bã.

Vị trí treo tranh

Vị trí treo tranh cũng cần được quan tâm. Việc treo những bức tranh đúng hướng theo đúng mệnh sẽ giúp bạn đạt được tài lộc, hạnh phúc hơn. Theo phong thủy, 8 hướng có ý nghĩa như sau:

  • Bắc: hành Thuỷ, cung Quan Lộc (sự nghiệp)
  • Đông Bắc: hành Thổ, cung Văn Xương (học vấn)
  • Đông: hành Mộc, cung Gia Đạo (sức khoẻ)
  • Đông Nam: hành Mộc, cung Tài Lộc
  • Nam: hành Hoả, cung Địa Vị
  • Tây Nam: hành Thổ, cung Tình duyên (hôn nhân)
  • Tây: hành Kim, cung Tử tức (con cháu)
  • Tây Bắc: hành Kim, cung Quý nhân (giúp đỡ)

Những bức tranh treo Tết ý nghĩa may mắn, rước tài lộc

Ngày nay, các chủ đề hội họa được thực hiện rất đa dạng và có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, trong tranh Tết, ngoài vẻ đẹp  thì yếu tố phong thủy cũng rất quan trọng. Một số chủ đề tranh dân gian vẫn còn được yêu thích cho đến ngày nay, trong khi những chủ đề khác lại mới và độc đáo. Hãy cùng điểm qua một số bức tranh treo dịp Tết được ưa chuộng nhất nhé.

Tranh Tứ quý

Trong văn hóa Việt Nam, bộ tứ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và giàu có. Vì lý do này mà tranh Tứ Quý treo trong dịp Tết được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn. Bức tranh với khung cảnh thiên nhiên trong lành cùng hình ảnh bốn loại cây “Tùng, Trúc, Cúc, Mai” giúp làm nổi bật không gian sống.

tranh vẽ ngày tết, vẽ tranh ngày tết, treo tranh ngày tết
Tranh Tứ Quý tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và giàu có

Tranh Thuận buồm xuôi gió

Bức tranh “Thuận buồm xuôi gió” là một trong những bức tranh phong thủy được yêu thích nhất. Hình ảnh chính của bức tranh là một con tàu hướng ra khơi. Nhưng ẩn chứa một ý nghĩa sâu xa trong đó. Hình ảnh chiếc thuyền buồm lướt nhẹ trên mặt nước và tiến về phía trước mang ý nghĩa sự thoải mái, phát triển. Thuyền đầy gió còn có ý nghĩa đón vận may, thuyền mang lại lộc cho ngôi nhà và đem lại may mắn. Vì lẽ đó, tranh cánh buồm xuôi gió không chỉ là vật trang trí đẹp cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa về sự may mắn, phong thủy.

Tranh Cửu ngư quần hội

Bạn chọn tranh treo ngày Tết? Cùng tham khảo ngay bức tranh độc đáo này nhé!

Bức tranh “Cửu Ngư tụ hội” hay “Cá chép hoa sen” là một bức tranh nổi tiếng từ xa xưa. Bức tranh xuất phát từ văn hóa Trung Hoa, tượng trưng cho khát vọng thịnh vượng, sung túc và thăng tiến, bởi hình ảnh hoa sen mang vẻ đẹp cao quý, trần thế và hạnh phúc.

tranh vẽ ngày tết, vẽ tranh ngày tết, treo tranh ngày tết
Bức tranh “Cửu Ngư tụ hội” tượng trưng cho khát vọng thịnh vượng, sung túc và thăng tiến,

Hình ảnh 9 chú cá bơi lội dưới nước sống động, mang lại cảm giác tươi mát chào đón năm mới sắp tới. Vì ý nghĩa và vẻ đẹp của những bức tranh nên nhiều gia đình treo chúng ở phòng khách, phòng làm việc và còn dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè vào mỗi dịp quan trọng.

Tranh Chữ thư pháp

Khi nói đến tranh treo trong dịp Tết, chúng ta không thể bỏ qua những bức tranh thư pháp. Sở thích chơi tranh chữ đã có từ rất lâu trong cộng đồng người Việt. Bắt đầu từ tranh chữ Hán và sau đó kết hợp các ký tự chữ Quốc Ngữ.

tranh vẽ ngày tết, vẽ tranh ngày tết, treo tranh ngày tết
Những chữ được lựa chọn thường là Phúc, Lộc, Thọ, Tâm, Tài Lộc,…

Những bức tranh chữ thường bị chi phối bởi chữ viết và không cầu kỳ như những bức tranh khác. Nhưng chính sự giản dị mộc mạc này đã tạo nên vẻ đẹp của bức tranh. Những chữ được lựa chọn thường là Phúc, Lộc, Thọ, Tâm, Tài Lộc,…

Tranh vinh hoa phú quý

Chỉ cần nghe tên bức tranh cũng có thể bạn hiểu được tầm quan trọng của việc treo bức tranh này trong nhà. Khát vọng giàu có, thịnh vượng là mục tiêu mà con người theo đuổi.

Treo một bức tranh danh vọng và tài lộc là hành động thể hiện và mong muốn hiện thực hóa tầm nhìn đó. Ngoài ra hình ảnh được thiết kế nhìn rất bắt mắt và đẹp mắt. Sự sống động của bức tranh tạo cảm giác vui tươi, tươi mát cho các thành viên trong gia đình khi năm mới đến gần.

tranh vẽ ngày tết, vẽ tranh ngày tết, treo tranh ngày tết
Tranh vinh hoa phú quý thể hiện khát vọng giàu có, thịnh vượng là mục tiêu mà con người theo đuổi.

Tranh cát tường như ý

Khi chọn tranh treo ngày Tết, người ta không thể bỏ qua chủ đề tranh Cát Tường Như Ý.

Nhắc đến “Như Ý” có nghĩa là bất kỳ người nào cũng mong muốn nói về những điều tốt đẹp, mong gì được nấy, cầu được ước thấy.

tranh vẽ ngày tết, vẽ tranh ngày tết, treo tranh ngày tết
“Như Ý Cát Tường” thể hiện bất kỳ người nào cũng mong muốn nói về những điều tốt đẹp, mong gì được nấy, cầu được ước thấy.

Bối cảnh chính đặc biệt là họa tiết hoa mẫu đơn: loài hoa được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương” vì vẻ đẹp thanh thoát của nó. Hoa mẫu đơn cũng đã trở thành một loài hoa vô cùng ý nghĩa, tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn, bình yên và thành đạt.

Bài viết trên, Hopinoffset đã chia sẻ đến bạn những lưu ý khi chọn tranh ý nghĩa ngày Tết và những bức tranh ngày Tết ý giúp rước tài lộc vào nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi! Chúc bạn lựa chọn được mẫu tranh như ý phù hợp với không gian căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng