4 điều thú vị về bao bì giấy và bao bì nhựa bạn cần biết

Nhắc đến các loại bao bì đựng sản phẩm thì chúng ta không thể bỏ qua bao bì giấy và bao bì nhựa. Không chỉ chứa đựng sản phẩm mà giúp doanh nghiệp, những người kinh doanh quảng bá thương hiệu. Bài viết này sẽ mách bạn 4 điều thú vị về các loại sản phẩm này.

Bật mí bao bì giấy và bao bì nhựa là gì?

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt 4 thông tin sau: khái niệm bao bì giấy và bao bì nhựa, các điểm giống và khác nhau, quy trình sản xuất và những điều cần lưu ý để chọn được bao bì phù hợp.

bao bì giấy và bao bì nhựa, in bao bì, bao bì giấy, bao bì nhựa
Bao bì giấy

Bao bì giấy là các sản phẩm được hình thành từ chất liệu giấy. Có nhiều chất liệu giấy khác nhau từ giấy carton, giấy kraft, giấy couche, giấy duplex…và thích hợp để đựng nhiều sản phẩm từ các sản phẩm nhỏ, nhẹ, cấu tạo đơn giản đến các sản phẩm lớn, cồng kềnh, nặng và có giá trị, phục vụ việc xuất khẩu sang nước ngoài.

bao bì giấy và bao bì nhựa, in bao bì, bao bì giấy, bao bì nhựa
Bao bì nhựa

Bao bì nhựa là các sản phẩm được hình thành từ các nguyên liệu như PE, PP, PC…và thích hợp đựng thực phẩm, quần áo, thức ăn chăn nuôi, hóa chất, phân bón…

Các điểm giống và khác nhau của bao bì giấy, bao bì nhựa?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các điểm giống và khác nhau của bao bì nhé!

Giống nhau:

 • Chất liệu hình thành vô cùng đa dạng.
 • Giá thành sản phẩm rẻ, đặc biệt khi mua số lượng lớn.
 • Bao bì có nhiều kích thước khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng.
 • Dễ dàng in ấn, quảng cáo thương hiệu sản phẩm.

Khác nhau:

Bao bì giấy Bao bì nhựa
Dễ dàng phân hủy, thân thiện với môi trường. Mất nhiều thời gian để phân hủy, ảnh hưởng để môi trường sống.
Giá rẻ hơn so với bao bì nhựa. Các chất liệu nhựa được nhập từ nước ngoài nên giá thành khá cao (cao hơn so với bao bì giấy).
Độ bền không cao (dễ bị rách khi va quệt, hoặc thấm nước). Chất liệu rất dẻo dai nên có độ bền cao.
Không kháng nước, khi bị ngấm nước hộp dễ bị óp ép, méo mó, không giữ được nguyên vẹn hình dáng ban đầu, mất tính thẩm mỹ. Kháng nước nên sản phẩm bên trong không thấm nước.
Để giảm thiểu tình trạng thấm nước, sử dụng lâu bền nên bao bì thường thêm các bước gia công như cán màng (cán bóng, cán mờ). Dễ dàng nhìn thấy các sản phẩm bên trong nên thích hợp chứa các sản phẩm tiêu dùng, có giá trị thấp, trong chợ, trong siêu thị hoặc các sản phẩm cần khả năng chống thấm cao.

Lưu ý:

 • Vì nguyên liệu được nhập từ nước ngoài với giá thành khá cao nên nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã sử dụng nhựa tái chế, nhựa tổng hợp để giảm chi phí nhập khẩu, sản xuất đáng kể. Vì vậy dễ dẫn đến tình trạng bao bì nhựa không đảm bảo an toàn cho người sử dụng và khó phân hủy.
 • Với các đặc điểm trên và để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay thì nhiều cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp đã lựa chọn bao bì giấy thay vì bao bì nhựa. Bao bì nhựa vừa có giá thành rẻ, thân thiện với môi trường và dễ dàng gia công, in ấn, nhận được các phản hồi tích cực từ khách hàng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Quá trình in bao bì giấy, bao bì nhựa diễn ra thế nào?

Với cấu tạo và đặc điểm khác nhau nên quá trình in bao bì giấy và bao bì nhựa có sự khác nhau.

Quá trình sản xuất bao bì giấy

bao bì giấy và bao bì nhựa, in bao bì, bao bì giấy, bao bì nhựa
Quy trình sản xuất bao bì giấy

Quá trình này gồm 4 giai đoạn cơ bản sau:

 • Giai đoạn 1: với bao bì giấy thông thường cần tiến hành xử lý bề mặt giấy và với bao bì giấy ghép nhựa thì cần kéo sợi PP.
 • Giai đoạn 2: In ấn các thông tin, hình ảnh quan trọng theo yêu cầu của khách hàng.
 • Giai đoạn 3: Gia công sau in (cắt, gấp, dán các hộp carton theo mong muốn của khách hàng).
 • Giai đoạn 4: Kiểm tra và đóng gói bao bì giấy.

Quá trình sản xuất bao bì nhựa

bao bì giấy và bao bì nhựa, in bao bì, bao bì giấy, bao bì nhựa
Quy trình sản xuất bao bì nhựa

Quá trình này gồm 4 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Thổi màng

Để tạo các mẫu túi theo yêu cầu của khách hàng với số lượng lớn thì đội ngũ nhân viên cần tính toán tỉ mỉ về số lượng hạt nhựa, các chất phụ gia cần thiết. Sau khi trộn hỗn hợp này thì chúng sẽ được làm nóng với nhiệt độ lên đến 500 độ C. 

Ở nhiệt độ này, nhựa sẽ được đun nóng chảy và cho vào máy đùn để cán thành các màng mỏng. Sau khi hình thành màng mỏng kết hợp với công việc thổi khí nên tạo ra bong bóng với độ cao khoảng 3m.

 • Giai đoạn 2: Tạo cuộn ni lông

Tiếp theo, nhân viên kỹ thuật cho màng ni lông vừa thổi chạy qua thanh cuộn để tạo hình, gấp hông cho túi rồi đưa vào trong trục quay và cuộn lại. 

 • Giai đoạn 3: Cắt túi

Sau khi có các cuộn ni lông, nhà sản xuất bao bì sẽ cho vào máy cắt để tạo các túi với kích thước nhất định (tạo đáy và miệng túi).

 • Giai đoạn 4: In ấn các thông tin và hình ảnh

Cuối cùng, sản phẩm sẽ được chuyển sang khu vực máy in để in ấn các thông tin quan trọng, hình ảnh, họa tiết mà phía đối tác yêu cầu.

Các điều cần lưu ý khi chọn bao bì sản phẩm

Để có các bao bì sản phẩm đẹp mắt, đúng chuẩn và đáp ứng nhu cầu công việc nhất định thì quý khách cần chú ý các điều sau:

 • Chọn chất liệu bao bì phù hợp: chất lượng in bao bì ngày nay rất đa dạng, mỗi sản phẩm sẽ phù hợp với một loại bao bì khác nhau. Do đó, quý khách cần xác định sản phẩm mình kinh doanh là gì. Nếu kinh doanh online, đóng gói quần áo, giày dép, mỹ phẩm thì quý khách cần ưu tiên bao bì giấy. Nếu đựng đồ ăn vặt, nước uống thì quý khách nên ưu tiên sử dụng bao bì ni lông (vừa chứa đựng và dễ dàng quảng cáo thương hiệu).
 • Xác định số lượng sản phẩm: tiếp theo, quý khách cần nắm rõ số lượng sản phẩm. Vì nếu sản xuất quá nhiều thì gây lãng phí, tốn kém tiền bạc và nếu đặt sản xuất quá ít thì gây lỡ dở công việc, mất thêm thời gian để đặt hàng, tốn kém chi phí vận chuyển.
 • Màu sắc: ngoài ra, quý khách cần chú ý đến yếu tố màu sắc để thu hút khách hàng, thể hiện phong cách của đơn vị, doanh nghiệp đang theo đuổi và màu sắc phù hợp với sản phẩm kinh doanh.
 • In ấn: để tạo dấu ấn riêng trên thị trường, dễ nhớ sản phẩm và niềm tin cho khách hàng thì quý khách đừng quên in ấn các thông tin quan trọng. Các thông tin sẽ là cách quảng cáo thụ động và tiếp cận nhiều tệp khác nhau.
 • Tìm được đơn vị sản xuất: một yếu tố quan trọng khác là quý khách cần tìm hiểu kỹ, chọn được đơn vị sản xuất giàu kinh nghiệm để mua được các loại bao bì chất lượng. Nếu quý khách chưa có kinh nghiệm thì sẽ được tư vấn kỹ càng, hỗ trợ và tìm được sản phẩm phù hợp.
 • Thống nhất bản thiết kế: đừng quên yêu cầu bản thiết kế để quý khách có cái nhìn trực quan, dễ hiểu và có thể sửa đổi các chi tiết nếu chưa ưng ý.

7 lý do để bạn chọn mua, in bao bì tại Hopinoffset

bao bì giấy và bao bì nhựa, in bao bì, bao bì giấy, bao bì nhựa
Hopinoffset chuyên sản xuất, in ấn bao bì giấy

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, in ấn thùng carton, túi giấy, Hopinoffset luôn chủ động trong việc đổi mới cải tiến về dây chuyền, kỹ thuật, dịch vụ và con người. Khi chọn mua, in bao bì tại đây quý khách sẽ nhận được các ưu đãi gồm:

 • Đa dạng: các bao bì vừa đa dạng về kích thước vừa đa dạng về kiểu dáng nên đựng được nhiều loại sản phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng và các thị trường khó tính.
 • Đẹp mắt: với hệ thống máy móc cùng công nghệ hiện đại nên các loại bao bì có nhiều màu sắc khác nhau, mực in rõ nét, hình cảnh chân thực và sống động, dễ dàng thu hút người nhìn, người sử dụng.
 • Đầy đủ: đơn vị chịu trách nhiệm từ A đến Z (khâu thiết kế, việc in ấn và vận chuyển) nên quý khách tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian trao đổi công việc.
 • Giá thành: mức giá phải chăng, tính cạnh tranh cao so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đặc biệt, khi mua số lượng lớn thì quý khách sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí.
 • Đội ngũ nhân viên: yêu nghề, kinh nghiệm chắc chắn sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng (kể cả các khách chưa có kinh nghiệm đặt sản xuất hoặc sử dụng số lượng lớn).
 • Hệ thống máy móc: hiện đại, xưởng sản xuất lớn nên đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đối tác.
 • Dịch vụ vận chuyển: hỗ trợ vận chuyển tận tay cho khách hàng dù ở trong nước hay ngoài nước với thời gian ngắn nhất.

Với mạng lưới khách hàng ngày càng mở rộng và tham khảo được nhiều sản phẩm khác nhau như băng dính đóng hàng, túi zipper, xốp nổ, xốp foam…thì quý khách còn chần chừ gì mà không note ngay địa chỉ này!

Tổng kết:

Vậy là chúng mình đã bật mí 4 điều thú vị về bao bì giấy và bao bì nhựa cho bạn rồi! Hopinoffset hy vọng bạn đã túi nhiều kinh nghiệm hay ho, tìm mua được các sản phẩm phù hợp và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

Nếu có gì băn khoăn, thắc mắc hoặc muốn báo giá chi tiết thì quý khách đừng ngại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ tới số điện thoại  để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng