Mách bạn cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu mới nhất, chuẩn nhất

Các lưu ý về cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu

Việc đóng gói hàng hóa giúp hỗ trợ việc vận chuyển, bảo vệ hàng hóa khỏi nhiều tác nhân bên ngoài… cùng nhiều tác dụng khác. Do đó, các cá nhân có hàng hóa xuất khẩu hay đơn vị chịu trách nhiệm mang này cần biết cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu mới nhất và chuẩn nhất.

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu là gì?

Cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu hay còn gọi là quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu có tên tiếng anh là Packaging.

Cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu là những quy định, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa dựa trên các đặc điểm, tính chất của từng loại hàng hóa cũng như các tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng tới sản phẩm đó.

cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu, quy cách đóng gói hàng xuất khẩu
các loại đóng gói hàng xuất khẩu

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu

Mục đích của các quy cách đóng gói hàng xuất khẩu nhằm giúp bảo đảm sản phẩm tốt hơn, giúp hàng hóa bên trong còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng, giảm thiểu tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài và cũng là căn cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của các bên khi sản phẩm xảy ra sự cố. Vậy nên với bất cứ cá nhân, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm công việc này cần hiểu, biết rõ các thông tin mới nhất về cách đóng gói hàng xuất khẩu.

Quy định chung về các loại đóng gói hàng xuất khẩu

Đối với bất kỳ loại hàng hóa nào khi vận chuyển dù ở khoảng cách xa, gần cũng cần đóng gói cẩn thận để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người nhận là tốt nhất, hoàn hảo nhất. 

Và nếu là sản phẩm xuất khẩu thì càng quan trọng hơn. Vì các sản phẩm không chỉ đáp ứng yêu cầu trong nước mà cần đáp ứng tiêu chuẩn của đối tác nước ngoài, vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt. Và dưới đây sẽ là một số quy định chung về cách đóng gói hàng xuất khẩu bạn cần biết:

 • Hàng hóa cần được niêm phong băng keo dán nhiều lớp để đảm bảo sự chắc chắn, tránh rơi vỡ.
 • Phù hợp với các hình thức vận chuyển riêng (bằng máy bay, container nội địa, tàu biển…).
 • Đáp ứng được các yêu cầu nhất định (độ bền, sự va chạm, kéo  đẩy) trong quá trình lưu trữ, vận chuyển trên đường hàng không, đường biển và đường bộ.
 • Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm ẩm mốc, hư hỏng và có những sự biến đổi về chất.
 • Nếu có những yêu cầu, điều cần lưu ý thì cần thể hiện rõ trên bao bì.
 • Để sản phẩm được đảm bảo nguyên vẹn về kích thước, đặc điểm, tính chất thì bạn có thể sử dụng thêm túi chống sốc, hạt xốp, giấy báo…
 • Căn cứ vào tính chất từng mặt hàng: hàng dễ vỡ, hàng chống nước hay chất lỏng… thì cần có các cách đóng gói phù hợp . Ngoài ra, để cảnh báo cho nhân viên xếp hàng, vận chuyển thì cần dán thêm cảnh báo bên ngoài thùng hàng.
 • Với các hàng hóa nguy hiểm như: sắc nhọn, cạnh lồi… thì cần phải dùng thêm giấy gói hay băng keo để bọc cẩn thận. Bạn cần tránh các đầu sắc bén đâm thủng, làm rách thùng hay ảnh hưởng tới các hàng hóa được xếp liền kề.
 • Điều quan trọng, không thể thiếu với các hàng hóa xuất khẩu là cập nhật đầy đủ thông tin  của người nhận và người gửi (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, loại sản phẩm…) để tránh thất lạc và giao nhầm hàng hóa.

Phân loại các bao bì đóng gói phổ biến hiện nay

cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu, quy cách đóng gói hàng xuất khẩu
các loại đóng gói hàng xuất khẩu

Một trong các loại bao bì phổ biến hiện nay

 • Theo vật liệu: giấy, carton; kim loại; gỗ; bằng tre nứa; vật liệu tổng hợp hay vật liệu nhân tạo; hàng dệt.
 • Theo số lần sử dụng: một lần hay sử dụng nhiều lần.
 • Theo công dụng: bao bì bên ngoài và bao bì bên trong (để mang xách, để treo, bao bì đồng bộ…).
 • Theo đặc tính chịu nén của bao bì: cứng, mềm, nửa cứng.

Khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu thì thùng giấy có những quy định gì?

Đầu tiên, phải đáp ứng với loại hình vận chuyển mà mong muốn (tàu hỏa, tàu biển, máy bay, xe tải, container…).

Có độ bền, sự dẻo dai và khả năng chịu lực tốt trong quá trình vận chuyển.

Kích thước phải dễ dàng vận chuyển và bảo quản.

Đảm bảo không bị hư hỏng, ẩm mốc, có mùi, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và bảo vệ hàng hóa tốt nhất.

Độ ẩm trong thùng không quá 20%.

 • Với hàng hóa xuất sang châu Âu thì cần đáp ứng các điều sau:
 • Tính chất thùng: bốn mặt nhắn, không gây hại và trở ngại cho việc vận chuyển.
 • Kích thước thông dụng: 1000 x 1000 x 140mm, 200 x 800 x 145mm.
 • Thùng phải đáp ứng tiêu chuẩn ISPM15.
 • Nếu thùng làm từ gỗ thông sấy thì độ ẩm dưới 20% và tải trọng tĩnh 2.000kg, tải trọng động 1.200kg.

Các bước đóng gói hàng hóa xuất khẩu

 • Bước 1: Phân loại hàng cần đóng gói

Hàng hóa sẽ được phân loại theo từng khu vực, loại hàng hóa hay màu sắc từng loại hàng…

Số thứ tự trên mỗi thùng hàng.

Cá danh sách hàng hóa để theo dõi và đối chiếu.

 • Bước 2: Tiến hành đóng gói

Căn cứ vào các loại hàng hóa và cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu đã quy định để chọn bao bì đóng gói phù hợp (mỗi thùng carton, thêm mang bọc nhựa pe hay pallet).

 • Đặt các kiện hàng lên pallet gỗ theo các tiêu chí, quy định đề ra.
 • Sử dụng vật liệu cứng hoặc bìa carton để bao bọc xung quanh thùng hàng đó.
 • Dùng thêm các tấm bìa lót góc để bảo vệ, gia cố các hàng hóa bên trong và kiện hàng bên ngoài nói chung.
 • Dùng dây đai cố định các kiện hàng với pallet, chân đế
 • Bao quanh kiện hàng bằng màng PE, các vật liệu chống nước

Dán thêm các thông tin bên ngoài kiện hàng để dễ dàng theo dõi, kiểm đếm số lượng cũng như tránh thất lạc và mất hàng hóa của khách.

Chú trọng việc niêm phong hàng hóa đặc biệt là hàng hóa dễ vỡ, có các vật sắc nhọn hay quan trọng để lúc vận chuyển, bưng bê không xảy ra sai sót, những sự cố đáng tiếc.

 • Bước 3: Ký nhận hàng đã giao

Khi giao hàng, người nhận cũng có trách nhiệm kiểm kê lại số hàng hóa nhận được và có đúng loại hàng hóa mình đã đặt không rồi ký nhận với đơn vị vận chuyển đó.

Hướng dẫn đóng gói một số loại hàng hóa thông dụng

cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu, quy cách đóng gói hàng xuất khẩu
các loại đóng gói hàng xuất khẩu

Hướng dẫn cách đóng gói bao bì sản phẩm

 • Đồ gốm sứ, thủy tinh: thủy tinh và gốm sứ vốn là những hàng hóa dễ vỡ nên chúng cần được bảo quản một cách cẩn thận nhất. Do đó, với các mặt hàng này bạn cần ưu tiên sử dụng thêm các túi khí chống sốc, xốp nổ và quấn thành nhiều lớp, để ngay ngắn để hạn chế rủi ro. Bên cạnh đó, cần có băng dính cảnh báo hàng dễ vỡ để nhân viên bốc dỡ hàng nhẹ tay và chú ý hơn.
 • Hàng hóa là chất lỏng: điều đáng lo ngại nhất chính là các chất lỏng có thể chảy, tràn ra ngoài thậm chí là các chai, lọ đựng bị vỡ hay không được đóng cũng sẽ xảy ra tình trạng biến chất, hư hỏng cho chất lỏng bên trong. Vậy nê, với các mặt hàng này sẽ cần lấp đầy khoảng trống bên trong kiện hàng (bằng vách ngăn, vật liệu chống sốc…)
 • Với các sản phẩm là mặt hàng điện tử, có giá trị cao: các mặt hàng điện tử có giá trị cao có thể kể đến tivi, tủ lạnh, máy tính… Chúng rất dễ bị hỏng, không hoạt động khi có yếu tố môi trường tác động (độ ẩm, nhiệt độ) và bởi các tác động mạnh từ những yếu tố bên ngoài. Các sản phẩm này sẽ được đóng gói nhiều lớp bởi xốp nổ – bóng khí, mút xốp, túi chống sốc, băng dính… để chống va đập cũng như cố định hàng hóa được chắc chắn. Bên cạnh đó, thì họ sử dụng các loại thùng nhiều lớp để hàng hóa được bọc chắc chắn (3 lớp, 5 lớp thậm chí là 7 lớp đến 9 lớp).
 • Hàng hóa là thực phẩm khô: thường thì các sản phẩm khô sẽ được hút chân không, có gói chống ẩm và đóng gói nhiều lớp. Điểm đặc biệt là hàng hóa loại này cần có hạn sử dụng tối thiểu là 1 tháng để khi đến tay khách hàng thì sản phẩm vẫn có thể sử dụng và chất lượng vẫn còn nguyên vẹn.
 • Với hàng hóa kích thước lớn: không phải hàng hóa cũng dễ đóng gói, các mặt bằng phẳng nên với hàng hóa bề mặt gồ ghề, kích thước lớn thì trước khi đóng gói trong thùng carton, thùng gỗ thì cần một hay nhiều lớp màng đóng gói. 

Sau đó, những người vận chuyển sẽ lựa chọn kích thước các thùng lớn, nhỏ để đặt vào các vị trí khác nhau sao cho đựng được nhiều hàng hóa nhất có thể và dễ dàng phân loại hàng hóa, giao đồ cho khách chuẩn nhất.

Một số lưu ý về cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu

cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu, quy cách đóng gói hàng xuất khẩu
các loại đóng gói hàng xuất khẩu

Các lưu ý về cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất cũng như cung cấp với nhiều loại bao bì khác nhau và nên chất lượng không thể đảm bảo. Vậy nên bạn đang có nhu cầu sử dụng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu hay các công ty, đơn vị chịu trách nhiệm khâu này thì cần lưu ý một số điều sau:

 • Trước khi đặt mua các loại bao bì, cá nhân cùng doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về chất lượng, đặc điểm cùng như giá thành. Để có thể lựa chọn bao bì đóng gói thích hợp nhất bạn nên yêu cầu họ gửi mẫu thử để đánh giá chất lượng chuẩn nhất.
 • Bạn có có kế hoạch đóng gói và xếp hàng trước khi tiến hành thực hiện để tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực.
 • Đảm bảo trọng tải hàng hóa theo quy định và lưu giữ những giấy tờ quan trọng để dễ dàng xử lý khi xảy ra phát sinh.
 • Nếu đóng gói hàng hóa bằng chất liệu gỗ thì chú ý không được để gỗ bị ẩm ướt (đặc biệt trong điều kiện thiếu ánh sáng) vì đây là điều kiện thích hợp để nấm mốc phát triển và ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hình thức sản phẩm chứa bên trong.
 • Chèn thêm đệm vào giữa các khoảng trống của hàng hóa trên container.
 • Phân loại hàng hóa, sắp xếp sao cho phù hợp để việc kiểm kê và bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện cũng như lượng hàng hóa chứa trong đó được nhiều nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các phụ kiện đóng hàng ship cod (thùng carton, băng dính đóng hàng, xốp nổ, xốp foam, màng pe…) thì có thể tham khảo website Hopinoffset.com. Công ty cam kết giao đúng mẫu thùng carton, đúng chất liệu, kích thước mà khách hàng yêu cầu và giao hàng đúng hẹn. Ngoài ra, giá cả tốt nhất, ưu đãi nhất nên bạn hoàn toàn yên tâm đặt hàng tại đây!

Trên đây là tất cả các thông tin về cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu (hướng dẫn đóng gói các loại hàng phổ biến, lưu ý về cách đóng gói…). Hopinoffset hy vọng bạn đã bỏ túi được nhiều thông tin hữu ích và có các đơn hàng với quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng